Thứ Tư, 28 tháng 12, 2011

TRIỀU TIÊN - CAO LY


Chosun Bando hay Han Bando

Lâu nay chúng ta vẫn thường gọi Bắc Triều Tiên – Nam Triều Tiên hay như trước năm 1975 ở miền Nam gọi là Nam Hàn – Bắc Hàn.Cả hai cặp đó đều sai về ngữ nghĩa cũng như nguyên tắc ngoại giao.

Chúng ta đã biết,bán đảo Triều Tiên ( Chosun Bando theo cách gọi của quốc gia phía bắc Bàn Môn Điếm) hoặc bán đảo Hàn (Han Bando theo cách gọi của quốc gia phía nam Bàn Môn Điếm) trở thành Vương quốc Cao Ly (Goryeo hay Koryo nay là Korea) sau khi tướng quân Vương Kiến thống nhất các tiểu quốc trên bán đảo này để mở ra Vương triều Cao Ly (Korea) từ năm 918,đóng đô ở Khai Thành (Kaesong) ở phía bắc với quốc hiệu là Cao Ly .Năm 1392 tướng quân Lý Thành Quế lật đổ Vương triều Cao Ly,lập ra Vương triều Triều Tiên (Chosun) đóng đô ở Hán Thành (Hanyang) ở phía nam với quốc hiệu là Triều Tiên.Từ năm 1897 -1910,quốc hiệu Triều Tiên đổi thành Đại Hàn Đế Quốc (Daehan Jeguk).

Sau khi bị Nhật Bản thôn tính rồi kết thúc đệ nhị Thế chiến,bán đảo này được chia thành hai quốc gia,lấy vĩ tuyến 38 làm ranh giới.

Quốc gia phía bắc lấy tên là Chosŏn Minjujuŭi Inmin Konghwaguk dịch ra là Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên nhưng tên tiếng Anh lại là Democratic People's Republic of Korea .Phiên ngược trở lại là Cộng hòa Dân Chủ Nhân Dân Cao Ly.Tên quốc gia này hàm ý Vương Triều thống nhất đầu tiên của bán đảo này là Vương Triều Cao Ly (Korea) đóng đô ở Kaesong (Khai Thành) phía bắc.
Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên


Quốc gia phía nam lấy tên là Daehan Minguk tức là Đại Hàn Dân Quốc.Tiếng Anh là Republic of Korea phiên ngược trở lại là Cộng hòa Cao Ly.Tên Đại Hàn Dân Quốc hay là Hàn Quốc biểu thị sự tiếp nối của Daehan Jeguk đóng đô ở Hanyang (Hán Thành) phía nam.
Đại Hàn Dân Quốc

Vậy không lý gì chúng ta dùng chữ Bắc Triều Tiên khi không có quốc gia Nam Triều Tiên.Chỉ có thể dùng chung hai từ Cao Ly (quốc hiệu tiếng Anh) nên có thể gọi là Bắc Cao Ly và Nam Cao Ly.Và chúng ta cũng không thể dùng chữ Nam Hàn khi không có nước Bắc Hàn .Đó là về ngữ nghĩa.Còn về nguyên tắc ngoại giao,có nước Triều Tiên thì nước Nam Triều Tiên cảm thấy bị tủi thân vì lệ thuộc,và ngược lại có nước Hàn Quốc thì quốc gia bị gọi là Bắc Hàn cảm thấy bực mình.

Vậy tốt nhất cho gọn cứ gọi là Bắc Cao Ly và Nam Cao Ly để mong đi đến sự thống nhất sau này.Còn không thì phía bắc gọi là Triều Tiên ,phía nam gọi là Hàn Quốc cho nó tiện.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét