Thứ Hai, 23 tháng 1, 2012

GÂN GÀ TIÊN LÃNG.


Năm đó,Lưu Bị cử đại quân,sai Triệu Vân,Hoàng Trung làm tiên phong,tiến ra Hán Trung cự với Tào Tháo,quyết lấy luôn Đông Xuyên theo kế hoạch của Gia Cát Lượng.

Tháo hao binh tổn tướng,phân vân không biết tiến thoái thế nào.Một đêm,Hạ Hầu Đôn vào trướng xin mật khẩu.Sẵn có bát thang gà quân hầu vừa dâng,Tháo buột miệng: “Gân gà”.Hạ Hầu Đôn lấy làm lạ,về nói chuyện với tham mưu là Dương Tu.Tu lẳng lặng ra về sai quân bản bộ chuẩn bị gói ghém hành trang rút quân.

Đôn đêm ấy đi tuần,thấy trại quân Dương Tu lao xao,bèn vào hỏi.Tu cười: “Ông không biết thâm ý của thừa tướng đấy thôi.Gân gà là thứ dai ngoách,chẳng bổ béo gì.Lỡ ngậm vào miệng,nhổ đi thì tiếc,mà nhai nuốt không xong.Nhưng tình thế này thì thế nào thừa tướng cũng bỏ ván cờ này mà bày ván khác.Tôi cho lính thu xếp trước để khỏi cách rách”
Đôn ngẫm có lý,cũng về trại ra lệnh cho quân sĩ thu xếp.

Đêm ấy Tháo nghe quân sĩ xôn xao,bèn lẻn đi thăm dò,thấy trại quân Hạ Hầu Đôn đang buộc gói hành lý,hoảng sợ bèn về trướng,gọi Hạ Hầu Đôn đến trách mắng.Đôn đem lời Dương Tu tâu lên.Tháo giận dữ: “Quân nghịch tặc dám yêu ngôn loạn ngữ mê hoặc lòng quân” và thét võ đao lôi Dương Tu ra chém.
Vài ngày sau,quân Tây Thục đánh gấp,Tháo buộc lòng phải bỏ Nam Trịnh rồi cả Đông Xuyên.

Nhắc lại chuyện xưa để thấy ngày nay Tiên Lãng đang là miếng gân gà của nhà cầm quyền Việt nam.Xử nghiêm bọn ô quan nghịch lại như Hiền,Liêm không chừng gây hiệu ứng domino cho các vụ kiện tụng đất đai tương tự ở mọi miền đất nước khác,và liệu có thể khuyến khích cái hành vi manh động “chim cùng thì mổ thú cùng thì cắn” như Đoàn Văn Vươn hay không? Nhưng nếu cố ép cho vụ này chìm xuồng,có khi nào lại ngồi lên cái nồi súp de cũ kỹ với áp suất sắp quá ngưỡng chịu đựng hay không?

Dù gì,như Tào Tháo,trước sau gì cũng bỏ Đông Xuyên,con đường tốt nhất để tránh lặp lại những Đồng Nọc Nạn tân thời này,duy nhất chỉ có cuộc cách mạng sâu rộng và triệt để tận gốc rễ từ Hiến pháp về quan hệ sản xuất và chủ thể sở hữu tư liệu sản xuất,cụ thể là quyền tư hữu về đất đai.Chỉ một lần phẫu thuật mạnh mẽ để giải quyết khối ung nhọt di căn này mới đem lại diện mạo mới cho bức tranh kinh tế xã hội Việt Nam trong thời đại toàn cầu hiện nay.

29 nhận xét:

 1. Thư gửi các quan tham nhân dịp đầu năm (kính nhờ bác sỉ Huy chuyển giùm) :

  Thưa các quan ,

  Các quan nên nhớ rằng : lúc sống , dù kiếm được tiền muôn bạc tỉ , có bao nhiêu ngọc ngà châu báu đi nửa , dù là vua chúa đi nửa ; khi chết đi CHẴNG AI MANG THEO ĐƯỢC GÌ sang bên kia thế giới , có chăng là nhửng tiếng khen , sự luyến tiếc , v.v... hay tiếng chê , nguyền rủa , oán hận , v.v.. xuất phát từ những việc làm tốt hay xấu của họ đối với người chung quanh , đối với nhân quần xã hội . Bởi vậy người xưa có câu "LƯU DANH THIÊN CỔ , LƯU XÚ VẠN NIÊN " , nghỉa là "TIẾNG THƠM THÌ ĐỂ LẠI NGÀN ĐỜI , TIẾNG XẤU THÌ ĐỂ LẠI VẠN NĂM" . Vả lại , các quan tham nên CẢNH TỈNH TRƯỚC KHI QUÁ MUỘN vì các quan có thể tránh được LUẬT ĐỜI do quen biết , do phe đảng , v.v... , nhưng các quan sẻ không tránh LUẬT TRỜI đâu vì THƯỢNG ĐẾ RẤT CHÍ CÔNG VÔ TƯ !!!

  Trả lờiXóa
 2. Vâng,sẽ chuyển thư của bác.Chắc tốn nhiều tiền tem lắm.

  Trả lờiXóa
 3. thưa bs ,
  khi hoàn toàn bất lực trước cái Xấu , cái Ác đang hoành hành trên quê hương , người dân đen lương thiện như chúng ta chỉ biết trông chờ vào các quyền lực siêu nhiên như Thượng Đế , Trời Đất mà thôi . Củng trong tinh thần đó , tôi đả thảo cái thư trên gửi các quan tham để nhắc họ rằng "họ có thể thoát khỏi LUẬT ĐỜI do quen biết , do phe đảng ; nhưng họ không thể thoát được LUẬT TRỜI đâu !!! " . Đó là chân lý của muôn đời mà tổ tiên chúng ta đả noi theo từ bao đời .

  Trả lờiXóa
 4. thưa bs huy ,

  QUÁ NHIỀU CÁI GIẢ Ở CÁI XẢ HỘI BÁT NHÁO NÀY !!!

  Chính nhờ cái chân lý này (đả nói ở ý kiến bên trên) , mà đạo đức tốt đẹp đả duy trì qua bao đời nay ở Việt Nam . Nhưng từ ngày mấy ông theo chủ nghỉa TAM VÔ vào "giải phóng" miền Nam , mấy ổng đả coi thường cái đạo lý này dẩn tới nhửng GIÁ TRỊ CỦA XẢ HỘI bị xáo trộn . Chưa bao giờ trong lịch sử VN mà mọi lảnh vực trong xả hội ĐỀU bị xáo trộn , đảo lộn như bây giờ . Đi đâu củng gặp đồ giả từ bằng cắp giả , thực phẩm giả , v.v... và nay là xăng giả . Cán bộ cao cấp bị lộ bằng giả rất nhiều ; đây là chuyện rất HIẾM dưới cái chế độ - mà người CS gọi là "mỷ ngụy" . Nếu BS không tin nhửng lời tôi nói thì cứ hỏi nhửng người lớn tuổi , đả sống ở miền Nam trước 1975 thì biết . Chế độ thi cử lúc trước rất nghiêm nhặt , nhửng người tốt nghiệp ra trường gần như đều xứng đáng với cái bằng mà họ có được ; vì tình trạng phe đảng , gửi gấm trong việc thi cử rất là hiếm . Vì nếu lộ ra , người chấm thi và kẻ hối lộ bị tội nặng . Còn bây giờ , nếu bị lộ thì xử nội bộ , do có nhân thân tốt , gia đình cách mạng , v.v...(còn tiếp)

  Trả lờiXóa
 5. thưa bs ,
  tôi nay đả 65 , vì quá bức xúc trước sự bát nháo , hổn độn của xả hội vn bây giờ nên cứ phải 'còm' như thế này . do giờ này đả là 01:18 giờ sáng ngày 23.01.12 nên xin dừng bút ở đây . sẻ tiếp tục nói về nền giáo dục và thi cử ở cái chế độ - mà người cs gọi là 'mỷ ngụy' . lúc năm 1981 , ở sài gòn , tôi được biết dân chúng ko tin vào 'tài nghệ' của các bs miền bắc , kể cả nhửng ông tốt nghiệp ở đông âu . vì vậy , khi có nhu cầu mổ xẻ , dân sài gòn cứ phải nhờ các bs của chế độ 'mỷ ngụy" mổ .

  Trả lờiXóa
 6. Nên mở rộng tự do báo chí

  Trích đoạn từ nguồn : http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2012/01/120118_nguyen_binh_chau_forum.shtml

  Thưa các bác ,
  Như tôi đả nói , để du nhập chủ nghỉa CS vào VN , người CS đả NÓI XẤU chế độ thực dân Pháp rất nhiều . Trước đây tôi đả viết rằng điều kiện sống và làm việc của người công nhân thời Pháp thuộc CÒN KHÁ HƠN NHIỀU so với CN dưới chế độ XHCN ngày nay vì họ đả áp dụng luật lao động như ở mẩu quốc . Hôm nay vào link này , tôi lại có thêm thông tin về chế độ thông tin báo chí thời Pháp . Càng ngày chúng ta càng biết đc nhiều thông tin rất thú vị .

  - - -
  . . . Thời Pháp thuộc, ta bị người Pháp cai trị hoàn toàn, thế nhưng người Pháp lại cho mở rộng quyền tự do báo chí cho tư nhân, nhờ đó chúng ta mới xuất hiện một nền văn học thật rực rỡ, với những nhà nghiên cứu phê bình kiệt xuất (Hoài Thanh- Hoài Chân, GS Dương Quảng Hàm), các nhà văn nhà thơ có những tác phẩm “để đời” và “không thể thay thế” của văn học (Thạch Lam, Nhất Linh, Nam Cao, Vũ Trọng Phụng, Thế Lữ, Huy Cận, Xuân Diệu ..), các nhạc sĩ rất mực tài hoa làm say đắm lòng người (Văn Cao, Đặng Thế Phong, Đoàn Chuẩn, Lê Thương, Lê Trọng Nguyễn..)
  Chúng ta hô hào “chống tham nhũng thì không có vùng cấm”, nhưng tham nhũng thì trăm mắt ngàn tay, thiên hình vạn trạng, biến hóa khôn lường, cấu kết chặc chẽ, gắn bó với thế lực ô dù. Làm sao ta có thể chống tham nhũng nếu Nhà nước không mở rộng quyền tự do kinh doanh (nghề báo) và tự do báo chí (cho tư nhân)!
  Khi đó, báo chí sẽ trở thành công cụ trăm tay ngàn mắt của nhân dân, tiếp tay với các cơ quan nhà nước phát hiện kịp thời các vướng mắc sai trái bất cập trong cuộc sống, phát hiện tham những và vi phạm pháp luật mọi lúc mọi nơi cho Nhà nước dễ bề trừng trị.
  Tuy nhiên, để tránh việc “nhà báo nói láo ăn tiền”, “bẻ cong ngòi bút”, tránh nạn báo chí lạm quyền hoặc tống tiền các giám đốc doanh nghiệp, cần phải xây dựng Luật Báo chí cho chu đáo và chặt chẽ. Ai vi phạm pháp luật, tung tin thất thiệt, vu khống cán bộ thì ta cứ bắt bỏ tù sất, miễn là có luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị can, đồng ý ký tên vào biên bản. Thế quý vị chính quyền và quý vị thiết tha yêu nước, có yên tâm không? . . .
  (bài viết này của LS nguyển bĩnh châu , đc đăng trên bbc việt)

  Trả lờiXóa
 7. CHỈ CÓ SÚC VẬT MỚI QUAY LƯNG VỚI NỖI ĐAU ĐỒNG LOẠI… !!!
  Lời của Các Mác (Karl Marx) – Ông tổ của Chủ nghĩa cộng sản khoa học.

  Thưa các bác ,
  Đấy củng là tựa một bài trên blog Cu Vinh khi nói về cuộc sống cơ khổ của gđ của vợ anh Vươn và Quý trên nền nhà củ của mình sau khi bọn xả hội đen - đc nuôi dưởng bởi chính quyền Tiên Lảng - vào hôi của , bắt đi hết súc vật , tôm cá mà hai gđ này đả bỏ bao năm xây dựng . Sau khi đọc xong , tôi đả có hai 'còm' sau để BINH VỰC CHO SÚC VẬT vì chúng ta ko thể đánh đồng chúng với bọn cường hào ác bá XHCN như bọn ở Tiên Lảng .

  - - - -
  Chào Cu Vinh ,
  Tôi ko đồng ý với tựa bài . Vì như vậy là súc phạm đến “danh dự” của súc vật : ông bà mình nói “MỘT CON NGỰA ĐAU , CÃ TÀU KO ĂN CÕ” , hay “HÙM DỮ CÒN CHẲNG NỞ ĂN THỊT CON” , v.v… Thành ra với bọn quan tham này , ta ko thể xếp chúng ngang hàng với súc vật được . Mình nên nói ” chúng mày còn tệ hơn súc vật ” thì đúng hơn !!! Các bác và Cu Vinh có đồng ý với tôi ko ?

  - - - -
  Thưa cu vinh ,
  Hóa ra tựa bài này lại là "thánh ngôn" của cụ Karl Marx . Chắc ở suối vàng cụ củng đã ra tòa vì súc vật kiện cụ xúc phạm đến danh dự của chúng .
  Các bác có thấy , súc vật có xúm nhau "đánh hội đồng" một đồng loại như CA đả làm với các người dân bị bắt về đồn ko? Chúng có bẻ gảy cổ đồng loại như trung tá CA Nguyển văn Ninh đã làm ko ? Chúng cũng dành ăn nhưng đâu có biết vơ vét , ăn hối lộ , mua quan bán tước , chạy dự án , lợi dụng quyền hạn để cướp của dân đen , v.v...đến độ như "kẻ thì quá nhiều biệt thự , xe con , kẻ thì chỉ có mảnh chiếu che thân " như con người đả làm ko !!! Và đặc biệt là chúng đả ko có cái 'khôn ngoan" để lập một cái Đảng chính trị - (với một lý tưởng mới nhìn thì rất cao đẹp) nhưng sau này đả bị các đảng viên ở VN LỢI DỤNG VÀ BIẾN CẢI , để sao chỉ phục vụ cho Đảng và cho bản thân mình chứ không phải là nhân dân lao động như cụ Marx đả đề ra (mà nổi cộm nhứt là vụ Tiên Lãng) . Ví dụ : họ thực hiện kinh tế thị trường nhưng định hướng XHCN mà trong đó người công nhân còn bị đối xử TỆ HƠN dưới thời Pháp (tôi đả dẩn chứng) . Bọn này đang chích formol vào một lý thuyết chính trị mục nát (để ướp và lợi dụng nó ) trong khi gần như toàn thể năm châu bốn biển đả vứt vào sọt rác , ngay cả trên đất nước sản sanh ra nó . Chào cu Vinh và các bác ,

  Trả lờiXóa
 8. Kính nhờ BS Huy cho đăng lá thư ngỏ này , xin cám ơn trước .


  Ngày 23.01.2011 (mùng 1 Tết Âm lịch)
  Kính gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyển Tấn Dủng
  Nước Cộng hòa Xả hội Chủ nghỉa Việt Nam


  Thưa Ngài Thủ tướng ,
  Qua báo chí và báo cáo ,Ngài đả biết vụ Tiên Lảng . Trong vụ này , chính quyền cấp xả và huyện , kể cả TP Hải phòng đả làm nhiều điều sai quấy , vi phạm luật pháp nghiêm trọng . Đặc biệt là ủi sập căn nhà gạch hai từng nằm trên phần đất không bị cưởng chế với lý do "nơi ẩn núp của nhửng người chống lịnh cưởng chế" . Nói như vậy , nếu một kẻ phạm pháp chạy trốn vào một chùa hay nhà thờ và ẩn núp ở đó để chống lại CA thì củng giật sập tòa nhà à ! Ngoài ra , CA còn đánh đập 'trái phép' vợ , con của các anh Vươn và Quý - trước mặt người dân .
  Sau đó , bọn XẢ HỘI ĐEN do huyện/xả đả 'nuôi dưởng' từ trước và nhửng kẻ quen biết với Chủ Tịch xả và Huyện , đả dùng xe ủi đất , đập phá nhửng gì còn lại trong nhà ; chúng đả hôi của , phá phách cây cối , bắt đi gia súc , đánh bắt bằng điện để "tận diệt" mọi tôm cá trong đầm nhà anh Vươn . Đợi chúng bỏ đi , mới đây mẹ , vợ , con , và cháu của hai anh Vươn và Quý đả về dựng lều bạt để ở tại nền nhà củ với mọi tiện nghi vật chất như nhà tắm , nhà vệ sinh , v.v... đả bị đập phá .Với một gia đình không có đàn ông , chỉ có đàn bà và trẻ em , họ đả sống trong lạnh lẻo và thiếu thốn trong ngày đầu năm âm lịch . (Nếu Ngài có rảnh , xin vào các website như Cu Vinh , Cu Làng Cát , v.v... sẻ thấy cuộc sống của họ) .
  Nay tôi gửi thư này , kính xin Ngài ra lịnh cho Bộ xây dựng cử một đội thi công , CÀNG SỚM CÀNG TỐT , đến xây một căn nhà - giống như căn đả bị đập phá , hay nếu đẹp hơn thì càng tốt . Vì theo sự suy nghỉ thông thường , khi cấp dưới của Ngài đả gây thiệt hại cho dân thì Ngài vẩn LIÊN ĐỚI chịu trách nhiệm . Đó là chưa kể Ngài phải BẢO VỆ quyền lợi của nhửng người dân TP Hải Phòng đả chọn Ngài làm đại biểu cho họ tại Quốc hội .
  Dù cho sau này luật pháp kết tội 5 người đàn ông họ Đoàn như thế nào , nhửng thân nhân VÔ TỘI này không có lý gì mà phải chịu ĐẦY ĐỌA như vậy ! Nếu có cấp dưới của Ngài trình báo rằng đây là một gia đình chứa chấp bọn PHẢN ĐỘNG , dám chống đối lại chính phủ thì Ngài vẩn có 2 cách giải quyết :
  1/Nếu Ngài nghe theo họ , thì xin Ngài hảy ký lịnh TRỤC XUẤT (ra khỏi Việt nam)nhửng người đang tá túc trong căn lều này (trừ 5 người đang ở tù) để trừ hậu họa như Ngài đả áp dụng với nhửng người - mà Ngài xem nguy hiểm với chế độ - như Trần khải Thanh Thủy .
  2/Còn nếu Ngài vẩn còn xem họ là CÔNG DÂN TỐT , mà theo luật là như vậy , của nước CHXHCNVN , và xem các em nhỏ của gia đình này là tiền đồ của đất nước thì xin Ngài SỚM SỦA xây cho họ một ngôi nhà để họ có thể sống đàng hoàng trên mảnh đất bình yên này trong nhửng ngày đầu năm . Chúc Ngài được nhiều sức khỏe để có thể hết lòng lo cho dân . Trân trọng cám ơn Ngài ,  Kính thư ,
  (Từ một người đả 65 tuổi , dù sống tha hương , nhưng vẩn còn biết xúc động trước nổi đau khổ của đồng loại ) .

  Trả lờiXóa
 9. Dạ,Thủ tướng sẽ nhận được thư này,bác à.Nhưng không biết ổng có thực hiện không.

  Trả lờiXóa
 10. Lảo hợi già này mời các bác và bs HUY ,

  vào link này để tải xuống 1 phần mềm miển phí – tương tự như office 2007 , có presentation và spreadsheet , và tương thích với windows . Do CP trung quốc làm để dân xài , khỏi phải mua của microsoft hay copy lậu . Các bác giới thiệu với bạn bè nếu họ có nhu cầu . Office 2007 giờ củng trên 100 đô (bên mỷ) . Tôi đang xài office 2003 nhưng thấy nó thiếu nhiều đặc điểm ; nay gặp phần mềm này mừng quá !!!
  http://www.kingsoftstore.com/kingsoft-office-freeware.html

  TB . Năm nay BS huy ăn tết như thế nào , vui lắm ko ? Hôm nay , BS đả mở nhà hàng (restaurant) blog để lấy ngày tốt . Bây giờ bên mỷ là 12:57 trưa mùng 3 tết . Ở nhà tôi thì chẳng có gì là không khí tết vì sống độc thân , lại ko gần chợ , siêu thị VN , v.v... Chỉ có phone về VN thăm hỏi bà con . Tôi từng ví mình giống như heo rừng già , bỏ đàn sống một mình ; khi nào sắp chết thì chui vào bụi rậm nào đó ; âu củng là định mệnh . Chúc bs huy đc nhiều sức khỏe trên con đường tranh đấu cho LẺ PHẢI VÀ CÔNG BẰNG . Riêng tôi thì bs nghi bị ung thư di căn vào xương , vì khi chụp hình vai phải thấy có bất thường nên 6/2 sẻ làm bone scan ; nên quá buồn trong ngày tết . Chào bs ,

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dạ,năm nay cháu ăn Tết rất vui.Gặp lại bạn bè sau 26 năm xa cách.Chú ăn Tết xa nhà lại sống một mình chắc buồn.Hy vọng cái diagnosis kia là một cái mistake.Cứ tin và hy vọng chú à.Dù thế nào cũng phải có niềm tin.

   Xóa
 11. chào huy ,
  như vậy là huy về t.kỳ ăn tết à . t.kỳ cách đà nẳng bao nhiêu km ? từ đó đi thung lũng q.sơn bao nhiêu km? nơi đây là ngày xưa xảy ra nhiều trận đánh giửa tqlc mỷ và bộ đội cs . hình như có đường đi từ tam kỳ đến thường phước . đây củng là chiến trường ác liệt , đặc biệt năm 1974 giửa lính sđ 2 và ND vói lính cs .

  Trả lờiXóa
 12. xin bs huy vào đây để xem bản đồ q.sự vùng t.kỳ và thung lủng q.sơn :
  http://www.tranthanhhien.com/2012/01/mot-so-ban-o-quan-su-ve-tam-ky-va-thung.html
  xem xong cho biết , bs sinh ra tại tx tam kỳ hay ở xả nào ?

  Trả lờiXóa
 13. Cháu sinh ở An Thái,Bình An,Thăng Bình sau đó vào TX Tam Kỳ,Quảng Tín sinh sống mãi đến khi đi học đại học và đi làm.

  Trả lờiXóa
 14. THAM NHŨNG Ở CHẾ ĐỘ SÀI GÒN (VNCH) VÀ BÂY GIỜ .

  Xin kể các bác chuyện có thật 100 % .

  Tôi đả ở Mỷ 18 năm , có một lần tôi đc nghe hai ông già , đáng tuổi cha mẹ , nói chuyện với nhau ; một cụ nói :
  - Dưới chế độ việt nam cộng hòa của chúng ta , chỉ có cấp cao mới tham nhũng ; cấp dưới không tham nhũng được nên đi đến bất mãn khiến cho chế độ VNCH rất yếu và dể dàng sụp đổ vào năm 1975 vì cấp dưới ko có tinh thần để bảo vệ chế độ theo triết lý "ăn cây nào , rào cây nấy" .
  Còn dưới chế độ cộng sản hiện giờ , cấp trên tham nhũng rất bạo nhưng họ củng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cấp dưới tham nhũng và họ củng nhắm mắt làm ngơ củng như bao che trước nhửng bê bối của cấp dưới . Tóm lại họ dùng tham nhũng để "mua" sự ngoan ngoản trung thành của cấp dưới . Khi bọn cấp dưới tham nhũng được thì chúng mới ra sức bảo vệ cái chế độ đả giúp chúng giàu sang theo đúng triết lý "ăn cây nào , rào cây nấy" . Chỉ khổ người dân đen mà thôi .
  Nhận xét :
  Cụ này đả có nhận xét rất chí lý và rất chính xác . Thành ra , bây giờ các bác hay nghe câu nói CÒN ĐẢNG CÒN MÌNH hay THÀ MẤT NƯỚC HƠN MẤT ĐẢNG .
  Dưới chế độ VNCH như đả nói , bọn cấp dưới rất ít tham nhủng hay nếu có thì chỉ ở một vài nghành nghề (ví dụ như cảnh sát và quân đội) mà thôi . Trong khi bây giờ , tham nhũng xuất hiện ĐẠI TRÀ Ở MỌI CẤP , MỌI NGHÀNH NGHỀ đến độ nếu có công chức nào ko tham nhủng thì sẻ bị đồng nghiệp coi là 'gàn' , 'bất thường' , 'đầu óc có vấn đề' . Hậu quả người dân bị bốc lột thậm tệ , GẤP NHIỀU LẦN so với người dân dưới cái chế độ – mà người CS gọi là 'mỷ ngụy' - , và nổi cợm bây giờ là vụ Tiên lảng , gây bức xúc cho toàn xả hội kể cả ng việt ở nước ngoài .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dạ,quyền lực không bị kiểm soát sẽ dẫn đến tha hóa.Quyền lực tuyệt đối thì tha hóa tuyệt đối.Đó là nguyên nhân chính dẫn đến tham nhũng tràn lan ở VN như hiện nay.

   Xóa
 15. chào các bác ,
  một sự trùng hợp kỳ lạ , theo wikipedia thì :
  "Đảng Cộng sản Việt Nam do Nguyễn Ái Quốc triệu tập các đại biểu cộng sản Việt Nam họp từ NGÀY 6 THÁNG 1 NĂM 1930 [4] đến ngày 8 tháng 2 năm 1930 tại Hương Cảng, trên cơ sở thống nhất ba tổ chức cộng sản tại Đông Dương (Đông Dương Cộng sản Đảng và An Nam Cộng sản Đảng; thành viên từ một nhóm thứ ba tên là Đông Dương Cộng sản Liên đoàn không kịp có mặt). Hội nghị hợp nhất này diễn ra tại căn nhà của một công nhân ở bán đảo Cửu Long (Kowloon) từ ngày 6 tháng 1 đến ngày 8 tháng 2 năm 1930, đúng vào dịp Tết năm Canh Ngọ. Tham dự Hội nghị có 2 đại biểu Đông Dương Cộng sản Đảng (Trịnh Đình Cửu và Nguyễn Đức Cảnh), 2 đại biểu An Nam Cộng sản Đảng (Nguyễn Thiệu và Châu Văn Liêm) và 3 đại biểu ở nước ngoài (có Nguyễn Ái Quốc, Hồ Tùng Mậu, Lê Hồng Sơn, đại biểu của Quốc tế Cộng sản). Hội nghị quyết định thành lập một tổ chức cộng sản duy nhất, lấy tên là Đảng Cộng sản Việt Nam, thông qua một số văn kiện quan trọng như: Chính cương vắn tắt, Sách lược vắn tắt, Chương trình tóm tắt, Điều lệ vắn tắt của Đảng . . "
  Và vụ tiên lảng nổ ra NGÀY 5 THÁNG 1 NĂM 2012 , CÁCH NHAU 82 NĂM , chỉ lệch một ngày mà thôi .

  Trả lờiXóa
 16. http://vatinam.blogspot.com...
  Năm mới chúc bác Huy nhiều niền vui và hạnh phúc!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng,cũng xin mượn blog này chúc bác Tâm và toàn thể cộng đồng blogger sức khỏe và dồi dào trí lực lẫn sự tinh tế để có nhiều bài hay hơn nữa,sâu hơn nữa,cay hơn nữa.Riêng tôi sẽ sang nhà bác Tâm đáp lễ và chúc thêm.

   Xóa
 17. thưa các bác và anh huy ,
  bài viết này của tôi đc viết khá lâu , tuy ko dính dáng gì đến chủ đề của bài viết trên nhưng tình thời sự của nó vẩn còn . xin mời các bạn đọc và cho ý kiến .

  - - - -

  Nhìn một gốc cây chết khô tại Mỷ mà nghỉ đến người dân VN ở tây nguyên kế cận các quả siêu bom bauxite nổ chậm .

  Tôi ở một thành phố Mỷ không mấy nổi tiếng gì mấy từ 18 năm nay . Nó không hấp dẩn du khách như New York hay San Francisco . Tuy nhiên câu chuyện về 1 gốc cây đả chết làm cho tôi suy nghỉ khá nhiều . Có một hôm , trên đường đi bộ từ nhà ra trạm xe bus , tôi trông thấy một thông báo (notice) treo trên một cây nhỏ (gần như trụi lá) có đường kính chừng 2 tấc . Thông báo nói rằng chính quyền (CQ) địa phương sẻ đốn bỏ cây này trong một thời gian tới đây vì nó đả bị sâu tàn phá , không thể sống . Nếu có ai có ý kiến về việc chặt bỏ cây này xin gọi đến cơ quan XYZ ở số phone . . . .
  Tôi đả suy nghỉ rất nhiều về chuyện này . Cây này do nhà nước trồng trên lề đường nhằm tạo bóng mát cho dân củng như cung cấp thêm buồng phổi cho thành phố . Nay do cây bị sâu tàn phá , không thể sống được , họ phải nhổ bỏ để trồng cây khác . Thế mà CQ củng sẳn sàng đón nhận ý kiến/phản hồi của dân về việc đó mặc dù việc đốn cây rất hợp lý .Việc này nói lên CQ muốn làm cái gì củng phải hợp lý , đúng qui định , củng như sẳn sàng lắng nghe ý kiến phản biện của dân . Nếu có ý kiến của dân , CQ sẻ giải thích việc làm của họ . Nếu người dân có ý kiến khác để xử lý cái cây chết này mà hợp lý hơn thì CQ sẻ nghe theo .
  Nhìn lại VN , sau tai nạn bùn đỏ ở Hungari , TT Dủng đả ra lệnh nghiên cứu làm con đường đưa sản phẩm từ 2 nhà máy khai thác bauxite ra bờ biển mà không đếm xỉa đến nhửng ý kiến phản biện của rất nhiều trí thức . Với tình trạng làm ăn cẩu thả truyền thống của nghành xây dựng VN , liệu nhửng hồ chứa hàng triệu m3 bùn đỏ có bị vở ra , làm trôi hay ngập lụt bao nhiêu làng mạc ở phía bên dưới không ? Hay là cứ tiến hành khai thác bauxite , hồ chứa có vở , trôi nhà trôi cửa thì có thể , cụ Dũng nhà ta lại có một màn photo-op qua cảnh cụ mặt sơ-mi trắng lốp phát thùng quà cứu trợ rất đẹp cho nhửng người còn sống tại một trung tâm tiếp cứu cách nơi xảy ra tai nạn hàng trăm km . Theo ý kiến của các nhà khoa học , nếu các hồ chứa bùn đỏ bị vở thì tai họa sẻ nhiều hơn ở Hungari vì có chênh lệch lớn về cao độ (cả ngàn mét) giửa nơi đặt nhà máy và bình nguyên đông dân sinh sống bên dưới .
  Sinh mạng con người VN sao quá rẻ rúng như vậy . Ở nước người , chặt bỏ 1 cái cây nhỏ bị sâu đục mà CQ còn hỏi ý kiến của dân , còn VN ta , một nguy cơ tiềm tàng có thể gọi là một quả bom nguyên tử nổ chậm mà CP cứ phớt lờ , coi ý kiến dân không ra cái gì ? Hay đả ký hợp đồng , tiền đả bỏ vào túi riêng của các quan ; nếu hủy thì phải trả lại tiền cho nhà đầu tư Trung quốc ! Thôi ta cứ vô tư tiến hành , vì bên thi công nhà máy đả cam kết không để xảy ra tai nạn !?! . Nếu có xảy ra tai nạn thì đổ lổi cho nhau , coi như không ai chịu trách nhiệm (đây là truyền thống của quan chức VN) và cụ TT Dủng chỉ lên TV xin lổi dân là xong ! Than ôi , sinh mạng của bao nhiêu con người VN không bằng 1 gốc cây nhỏ chết vì sâu bệnh tại Mỷ !!! Ô hô ! Ai Tai !

  Trả lờiXóa
 18. Dân ta gan dạ anh hùng bác ạ.Mấy tí bùn đỏ nhằm nhè gì.

  Trả lờiXóa
 19. thưa các bác và bs huy ,

  Sau đây là ý kiến của các QUAN THAM sau khi đọc lời khuyên của cụ Đặng Hùng Vỏ .

  Thưa cụ Vỏ ,
  Cụ nói : "Một nhà nước của dân, do dân, vì dân thì phải xử lý nghiêm những cán bộ làm thiệt hại đến quyền lợi của dân. Chính quyền giữ chữ "tín" với dân là cốt lõi trong công việc quản lý đất nước. Lòng dân không bao giờ mua được, chỉ có thể đổi bằng chữ "tín" của chính quyền".
  Ý kiến của cụ thì quá lý tưởng , và khó thực hiện đối với chúng tôi . Nếu nghe theo lời cụ thì làm sao chúng tôi có nhiều biệt thự ở khu đắc địa , xe ngoại hàng chục chiếc , con cháu đi du học ở các nước 'tư bãn dẩy chết' , nhửng bửa nhậu với rượu ngoại tràn ly với gái đẹp , nhửng ván cờ 5 tỉ (trên 200 ngàn đô) , và còn nhiều thứ nữa .
  Vì vậy , chúng tôi đề nghị cụ nên sửa lại lời khuyên như dưới đây cho nó đúng với thực tế hiện nay :
  "Một nhà nước của đảng, do đảng, vì đảng thì phải xử lý nghiêm những người dân dám gây thiệt hại đến quyền lợi của các đảng viên . Chính quyền giữ chữ "trung" với đảng là cốt lõi trong công việc quản lý đất nước. Lòng đảng không bao giờ mua được, chỉ có thể đổi bằng chữ "trung" của chính quyền".

  Trả lờiXóa
 20. tin vui cho các bác và bs huy ,

  Nước ta đả có Nã phá Luân (Napoleon , tướng nổi tiếng sau này làm hoàng đế Pháp) TÁI SANH :
  Nếu quân đội nước ta đc chỉ huy bởi nhửng người như ĐT Đổ hửu Ca - một cấp chỉ huy 'kiệt xuất' qua lời ông khoe với nhà báo trong cuộc phỏng vấn - thì các bác và nhân dân VN nên an tâm vì lẻ :
  Thấy ông mô tả trận đánh vào khu đầm của anh Vươn mà tôi cứ nghỉ rằng ông là Nã Phá Luân tái sinh !!!
  Ông Đặng tiểu Bình , có sống lại , củng không dám đánh vào VN lần thứ hai , nếu quân đội VN được chỉ huy bởi ông này . Đánh vào VN để 'ôm đầu máu' lần nửa à !

  Trả lờiXóa
 21. thưa các bác ,

  với quan điểm 'tiếp thu có chọn lọc' , xin nêu lên vài ý kiến đáng suy gẩm của tướng TQ Lưu á Châu :

  «… nếu một hệ thống không cho người dân được thở không khí tự do và phát huy sức sáng tạo đến mức cao nhất, nếu hệ thống ấy không lựa chọn được những người tốt nhất làm đại diện cho chế độ và nhân dân để đưa vào các vị trí lãnh đạo, hệ thống ấy sẽ đi đến diệt vong ».
  « … bí quyết thành công của Hoa Kỳ không nằm ở phố Wall hay ở thung lũng Silicon mà nằm ở hệ thống luật pháp tồn tại lâu đời và ở hệ thống chính trị gắn liền với nó ».
  « … hệ thống của Hoa Kỳ được thiết kế bởi những thiên tài, và giúp cho những người ngu ngốc cũng có thể vận hành được ».
  « …một hệ thống tồi khiến một người tốt cũng hành xử tồi, trong khi một hệ thống tốt sẽ khiến ngay cả một người tồi cũng có thể hành xử rất tốt ».
  « … Dân chủ là điều cấp thiết nhất; không có dân chủ không thể có sự trỗi dậy bền vững ».
  Về con đường Trung quốc phát triển đi lên đạt dân giàu nước mạnh, tướng Lưu khẳng định:
  « …một quốc gia chỉ chăm chú nhìn vào sức mạnh của đồng tiền của mình, đó chỉ là một quốc gia chậm tiến và ngu dốt.
  Điều chúng ta có thể đặt lòng tin là sức mạnh của sự thật.
  Sự thật là kiến thức. Kiến thức là sức mạnh ».

  Trả lờiXóa
 22. Thưa các bác ,

  A . Nhà sử học và đạo đức học người Anh John Emerich Acton (1834-1902) , còn được gọi là Lord Acton , năm 1887 trong lá thư gửi cho giám mục Mandell Creighton , đả viết :

  "Quyền lực dẩn đến tham nhũng , và quyền lực tuyệt đối dẩn đến tham nhũng tuyệt đối" . (Power tends to corrupt, and absolute power corrupts absolutely)

  Một chính trị gia khác của Anh , William Pitt , thủ tướng từ 1766 tới 1778 , đả nói một câu tương tự tại Nguyên lão Nghị viện Anh (House of Lords) vào năm 1770 :

  "Quyền lực không bị hạn chế dể dàng làm hư hỏng (bại hoại) đầu óc của ai sở hửu quyền lực này" . (Unlimited power is apt to corrupt the minds of those who possess it) .

  Trả lờiXóa
 23. CHỈ LÀ NÓI SUÔNG HAY LÀ MỆNH LỆNH ?

  “Tinh thần chung, tất cả MỌI NGƯỜI ĐỀU BÌNH ĐẲNG TRƯỚC PHÁP LUẬT , được xử lý đúng theo pháp luật. Tổ chức, cá nhân nào đúng, sai đều được công khai, trách nhiệm đến đâu xử lý đến đó. Cuộc họp của Thủ tướng sẽ được cung cấp đầy đủ cho báo giới”, BT Vũ đức Đam , chủ nhiệm VP chính phủ khẳng định.

  thưa các bác ,
  đả lâu lắm mới thấy nguyên tắc VÀNG "mọi người đều bình đẳng trước pháp luật" được nhắc đến . Vấn để đặt ra là nguyên tắc này có được xem như là một MỆNH LỆNH đối với mọi cấp khi xử lý các vụ việc . ĐỪNG ĐỂ NGUYÊN TẮC NÀY CHỈ LÀ MỘT LỜI NÓI SUÔNG !!!

  Trả lờiXóa
 24. Thưa các bác ,
  Trong bài "Kỹ sư Vươn 'phản biện bằng hành động'?" http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2012/02/120206_vn_action_and_arguments.shtmlđăng trên đài bbc việt ngử có đoạn :

  "Xã hội bị thiệt hại nhiều hơn khi thiếu vắng các công trình phản biện có chất lượng và bỏ ngỏ cho sự tự tung tự tác của các phát biểu vô trách nhiệm của quan chức, chuyên gia đưa ra những “dự báo” chỉ nhằm lung lạc hay thỏa mãn mục tiêu chính trị, nhóm lợi ích nhất thời.
  Tình trạng đó dẫn đến sự mất phương hướng và lòng tin của cả xã hội. Nghiễm nhiên các tin đồn và suy diễn tùy tiện lên ngôi. Cứ nhìn cảnh cả xã hội tranh nhau mua vàng, đô, xô nhau bán đất, chứng khoán thì sẽ hiểu được thực trạng này."

  Sau đây là ý kiến của tôi :
  Trước tình hình như vậy , khi hơn 600 tờ báo lề phải và các đài TV và radio đều viết và nói rập khuôn và một chiều , một số lớn chúng ta đả SỐNG , CHIẾN ĐẤU , LAO ĐỘNG , VÀ HỌC TẬP THEO TIN ĐỒN dẩn đến nhiều hậu quả xấu , như đoạn trên đả nói .

  Trả lờiXóa
 25. Thưa các bác và bs huy ,

  nhân đọc bài "Bị đình chỉ công tác, lãnh đạo Tiên Lãng vẫn ra lệnh (!)", tôi nhớ tới câu nói " tất cả các loài vật đều bình đằng, nhưng một số loài vật bình đẳng HƠN những loài vật khác" trong quyển "Trại súc vật" của George Orwell và nhớ tới lời nói của PCT nước Nguyển thị Doan rằng dân chủ ở ta GẤP VẠN LẦN PHƯƠNG TÂY !!!

  Nếu rảnh , xin các bác vào : http://vietbao.vn/Chinh-Tri/Tai-sao-nha-truong-Phan-Lan-thanh-cong/22038226/96/ để xem giáo dục tại Phần Lan và các bác sẻ thấy bà PCT nước đả LỘNG NGÔN .Vì một đất nước muốn có dân chủ thực sự (không phải là bánh vẻ) thì ngay từ tuổi ấu thơ đả phải được ĐỐI XỬ VÀ GIÁO DỤC TRONG BÌNH ĐẲNG , một nguyên tắc quan trọng của một NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN !

  Trích 1 đoạn :
  " . . .Hầu như không nghe có trẻ em bị đói hoặc vô gia cư. Phần Lan cho hưởng ba năm nghỉ thai sản và trợ cấp chăm sóc ban ngày cho các bậc cha mẹ và giáo dục mầm non cho mọi trẻ em 5 tuổi, trong đó trọng tâm là chơi và xã hội hoá. Ngoài ra, nhà nước trợ cấp cho cha mẹ, trả cho họ khoảng 150 euro mỗi tháng cho mỗi đứa trẻ cho đến khi chúng 17 tuổi. 97% trẻ 6-tuổi theo học các trường mầm non công lập, ở đó trẻ em bắt đầu một vài nội dung học tập nào đó. Trường cung cấp thực phẩm, chăm sóc y tế, tư vấn và dịch vụ taxi nếu cần thiết. Học sinh hưởng chăm sóc y tế miễn phí . . . "

  Một đoạn khác :
  ". . . Kết quả là một đứa trẻ Phần Lan có được một cơ may tốt nhận được CÙNG một chất lượng giáo dục dù sống trong một ngôi làng nông thôn hay một thành phố có trường đại học. Theo một khảo sát gần đây nhất của Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD - Organization for Economic Cooperation and Development) thì sự khác biệt giữa các học sinh yếu nhất và mạnh nhất ở Phần Lan là NHỎ NHẤT trên thế giới . Olli Luukkainen, chủ tịch công đoàn giáo viên mạnh mẽ của Phần Lan nói "BÌNH ĐẲNG LÀ TỪ QUAN TRỌNG NHẤT trong giáo dục Phần Lan. Tất cả các đảng phái chính trị cánh tả và cánh hữu đều nhất trí về điều này.
  93% học sinh Phần Lan tốt nghiệp từ trường trung học phổ thông hoặc dạy nghề, cao hơn Mĩ 17,5%, và 66% học tiếp giáo dục đại học, mức cao nhất trong Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, Phần Lan chi tiêu cho mỗi học sinh ít hơn Hoa Kì 30%. . . "

  Trả lờiXóa
 26. Thưa các bác ,

  I/Thời chị Dậu , mặc dù VN vẩn còn là thuộc địa , nhưng người dân (đặc biệt ở Nam kỳ) , đả hưởng một số quyền như người Pháp ở mẩu quốc :
  -Tự do báo chí ; người công nhân được lập nghiệp đoàn , được quyền đình công , nghỉa là ko thua kém gì công nhân Pháp ở mẩu quốc .
  - Một nền giáo dục rất hoàn chỉnh , thi cử rất nghiêm nhặt , ko có tình trạng bằng giả . Sau 1954 , các bộ trưởng , các giám đốc công sở của 2 miền Nam và Bắc VN phần lớn đả từng hấp thu nền giáo dục Pháp (như GS Nguyển văn Huyên là bộ trưởng giáo dục miền bắc sau 1954)
  - Cho phép lập hội , đảng phái , miển là ko vi phạm an ninh trật tự .
  - Đả có TAM QUYỀN PHÂN LẬP : hành pháp , tư pháp và lập pháp ĐỘC LẬP với nhau .
  Các bác cứ xem phiên xử vụ Nọc Nạn NĂM 1928 thì thấy công tố viên người Pháp (đại diện của CP Pháp) rất nhân đạo , đâu có bị áp lực của chính quyền để binh vực cho lính Pháp thi hành công vụ (1 cò Pháp đả tử thương) .

  II/Xin nói thêm về báo chí việt nam thời thuộc địa của pháp .
  . . . Sang những năm 1930, báo chí Tiếng Việt có sự phát triển mạnh mẽ. Bên cạnh khoảng 30 tờ báo và tạp chí có từ trước vẫn đang tiếp tục lưu hành thì có khoảng 180 tờ báo và tạp chí mới ra đời. . . . đặc biệt bên cạnh báo chí hợp pháp phát hành công khai còn xuất hiện dòng báo bí mật của Đảng Cộng sản Việt Nam và dòng báo lưu hành trong các nhà tù của thực dân.
  Báo chí thời kì này phản ánh . . . bên cạnh trào lưu Âu hoá và lối sống tư sản trong các đô thị , là TIN TỨC về các hoạt động cách mạng của nhân dân dưới sự lãnh đạo của ĐẢNG CỘNG SẢN , . . .
  Thắng lợi của Mặt trận dân chủ Đông Dương tại Pháp . . . đã làm báo chí GIAI ĐOẠN 1936-1939 phát triển mạnh mẽ, nhiều tờ báo CÁCH MẠNG được phát hành CÔNG KHAI . Theo Sở An ninh Đông Dương ước tính vào tháng 11/1938, chỉ riêng Nam Kỳ có tới 18 tờ báo CỘNG SẢN , TRỐT-KÍT , HOẶC THÂN CỘNG . Số in của báo tiếng Pháp giảm chỉ còn 30.580 bản trong khi số in của báo tiếng Việt là 153.000 bản. . .
  nguồn : http://chuyencuachi.blogspot.com/2011/06/bao-chi-viet-nam-thoi-thuoc-ia-nhan.html

  Trả lờiXóa