Thứ Hai, 25 tháng 7, 2011

HỆ SỐ ENGEL HAY RỔ CPI.


Giá thịt cá rau dưa đều tăng ầm ầm hơn 30 -40% hà cớ gì CPI chỉ tăng có 1.17%.

Nguồn ảnh:bee.net.vn

Tổng cục thống kê,trong công bố ngày 23/7/2011 cho thấy chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 7 tăng cao hơn 1.17% so với tháng 6 kéo theo mức lạm phát 7 tháng đầu năm lên tới 14.6%

Tiêu dùng - trong quan niệm của số đông người lao động, với mức thu nhập hiện nay, cũng mới chỉ đủ loanh quanh cho nhu cầu ăn - ở. Vì thế mức tăng chỉ số tiêu dùng (CPI) họ cũng có thể tự đo và thống kê được bằng số tiền tăng thêm hàng tháng cho tiền điện; mua xăng đi làm và khỏan tiền đi chợ trong tổng thu nhập của gia đình hàng tháng; hàng quý.

Thực tế, chi phí cho nhu cầu lương thực, thực phẩm hằng ngày của đại bộ phận dân chúng hiện nay mới là mối quan tâm hàng đầu của họ.Còn cái đồ uống,thuốc lá,giải trí,thiết bị gia đình (tivi,tủ lạnh,máy điều hòa… ) cũng không nằm trong mối quan tâm của họ trong thời điểm hiện nay.Vậy mà rổ CPI do Tổng cục đang áp dụng hiện nay như sau:

Các nhóm hàng & dịch vụ - Quyền số %
Tổng chi cho tiêu dùng cuối cùng: 100.00
I. Hàng ăn và dịch vụ ăn uống: 39.93
1.Lương thực: 8.18
2.Thực phẩm: 24.35

3.Ăn uống ngoài gia đình: 7.40

II. Đồ uống và thuốc lá: 4.03

III. May mặc, mũ nón, giày dép: 7.28

IV. Nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng: 10.01
V. Thiết bị và đồ dùng gia đình: 8.65
VI. Thuốc và dịch vụ y tế: 5.61
VII. Giao thông: 8.87
VIII. Bưu chính viễn thông: 2.73
IX. Giáo dục: 5.72
X. Văn hoá, giải trí và du lịch: 3.83
XI. Hàng hoá và dịch vụ khác: 3.34

Nên chi cái cân thịt,con cá,kí gạo lên giá gấp rưỡi gấp đôi là họ méo mặt,biết đâu cái giá máy điều hòa,tủ lạnh đang giảm kìa.Vậy có tức cười quá không khi Tổng cục thống kê đang cố gắng giúp Chính phủ kéo giảm không cho tăng cái con CPI đang lồng vào trong bao tử người dân khi đưa cái quyền số lương thực thực phẩm chỉ còn 32.53% trong rổ CPI?

Nhớ đến cái hệ số Engel (ông này cũng là người Đức,là nhà xã hội học chứ không phải ông Engel bạn của Marx đâu nha).Hệ số này là tỷ lệ phần trăm chi phí mà một gia đình dành cho lương thực thực phẩm trên tổng chi tiêu của họ.Thông thường,hệ số Engel của cư dân một khu vực hay một quốc gia bình quân vượt quá 60% thị họ được tính là cư dân nghèo,từ 50% - 59% là no đủ,từ 40 % - 49% là khá giả,từ 30% - 39% là tương đối giàu,từ 20% - 29% là giàu có và dưới 20% là rất giàu.

Theo tài liệu thống kê năm 2006, ở Châu Á quốc gia có hệ số Engel thấp nhất là Singapore chiếm 23%. Singapore được biết như là một quốc gia giàu có vì GDP bình quân đầu người xếp vị trí số một của Châu Á.

Vị trí thứ hai là Hàn Quốc chiếm 22.7%. Hàn Quốc là quốc gia có tỷ lệ chi phí dành cho ăn uống thấp, mặt khác nước này còn có tỷ lệ chi phí dành cho giáo dục cao nhất thế giới.

Trung Quốc sau khi tổ chức thế vận hội olympic Bắc Kinh thì hệ số chiếm 43%, giảm trên 10% so với 10 năm trước nên có thể thấy mức thu nhập đang được nâng cao.

Hệ số Engel của Nhật Bản đứng vị trí thứ ba ở Châu Á chiếm 23.2%. 10 năm trước đây Nhật Bản đứng vị trí đầu ở Châu Á nhưng giờ đã bị Singapore và Hàn Quốc qua mặt.
Quốc gia có hệ số Engel thấp nhất thế giới là Mỹ chiếm 14.9%. Các nước Châu Âu có rất nhiều quốc gia còn thấp hơn Nhật Bản.
Gần đây Việt Nam sắp hạ xuống mức 50%

Sắp hạ,có thể là chưa hạ.Với thời bão giá này,không chừng còn tăng hơn 60%.Vậy thì lý gì Tổng cục thống kê lại cho lương thực thực phẩm chỉ có tiếng nói trong chưa đầy 33%.

Với hơn 70% dân số là nông dân,cộng thêm thành thị có công nhân,sinh viên,lao động chân tay,buôn bán nhỏ,dứt khoát họ không đồng ý với cái 33% đó.Nó chỉ là thứ thuốc giảm đau gây ngủ mà thôi.

Vậy CPI hay là Engel đây?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét