Thứ Ba, 17 tháng 1, 2012

QUYỀN LỰC CỦA SỰ THA HÓA.Viết về Sự tha hóa của Quyền lực thì nhiều rồi.Nhưng đặc sản xứ ta lại là Quyền lực của sự Tha hóa kia.Nhân dịp Tổng bí thư kêu gọi chỉnh đốn đảng,mình có mấy lời góp vốn.

Tha hóa có nghĩa là biến hóa thành cái khác.Nhưng mình tra trong từ điển xưa như Việt Nam tự điển của Khai trí tiến đức,hay từ điển của Lê Ngọc Trụ không thấy từ này,mà chỉ thấy từ thoái hóa có nghĩa là trở lùi (giống nghĩa phản động).Có chỗ dùng từ thối hóa với nghĩa tương đương.Mình khoái dùng chữ thối hóa này theo nghĩa hóa thối,có nghĩa là cái gì đó trước đây thơm tho sạch sẽ giờ bỗng dưng thối hoắc.
Nói dài dòng như vậy để thấy rằng cái đảng bây giờ khác hẳn cái đảng hồi những năm 30 của thế kỷ XX và trước đó nữa.Hồi đó những vị như Trần Phú,Võ Nguyên Giáp…vào đảng với một lý tưởng thật sự,cho dù lý tưởng đó có là ảo tưởng đi nữa thì nó cũng là một lý tưởng cao đẹp.Chứ khi không đang có công ăn việc làm ngon lành,tiền bạc,gái đẹp,rượu ngon không thiếu,tự nhiên dấn thân vô đảng để rồi phải chịu thoát ly gia đình,nay đây mai đó,bị tù,bị tra tấn,bị xử tử…Cái đảng hồi đó thấy đẹp.

Nhưng từ khi đảng lên cầm quyền,và thực hiện lời dạy: “Đảng ta là Đảng cầm quyền” thì cái mầm mống tha hóa đã bắt đầu.Mục đích vào đảng không còn là đấu tranh cho lẽ công bằng nữa,mà là để lên chức,lên tước,là vinh thân phì gia.Hồi mình làm chủ tịch công đoàn (quần chúng nha) có anh chàng vừa đi học chuyên tu cử nhân Xquang về được 2 tháng.Anh ta rủ mình đi ăn tối và rù rì với mình nhờ giới thiệu cho anh ta vào đảng.Mình nói anh mới về được 2 tháng,công đoàn chưa có điều kiện theo dõi,giúp đỡ (ít nhất cũng phải được 6 tháng) thì làm sao giới thiệu cho được,sao dưới trường đại học họ không theo dõi để giới thiệu cho anh,vì họ quản lý anh tới 4 năm lận.Anh ta gãi đầu gãi tai nói thì bây giờ bác cứ giới thiệu tôi đi,vô đảng là vinh dự cho tôi,nếu tôi có làm gì xấu thì họ khai trừ. Mình cười nói sao anh gấp gáp vậy,vào đảng chứ có phải đau bụng tiêu chảy đâu mà làm như không kịp chạy vào toilet là nó ra quần vậy?Anh ta nói tôi lỡ đi học lớp bồi dưỡng cảm tình đảng rồi,ráng cho kịp đợt phát triển lần này. Mình hỏi ủa chớ ai giới thiệu mà anh đi học,anh thuộc diện công đoàn theo dõi giới thiệu,công đoàn chưa giới thiệu thì ai giới thiệu cho anh,bộ lớp này mở chui hay sao? Anh ta ngó bộ không xong bèn nhân lúc mình đi công tác, chạy lên chỗ tay phó chủ tịch công đoàn ký giới thiệu luôn. Ba tháng sau mình về thì anh ta đã giơ tay xin thề rồi.Sau khi có đảng,anh ta lên kỳ kèo với Trưởng Khoa Khám bệnh xin được làm Phó Khoa.Trưởng Khoa lúc ấy cũng chẳng máu me chuyện họp hành nên có người xin lãnh nhiệm vụ họp hành cho thì khoái, bèn ừ.Vậy anh ta hối thúc Trưởng Khoa cho họp khoa để đề nghị lên Ban Giám đốc,tự tay anh ta viết biên bản,đánh máy rồi tự tay anh ta cầm lên gặp Giám đốc.Được bổ nhiệm cái tự tay anh ta chạy đi làm bảng tên có chữ phó khoa to tổ chảng rồi đi tới đi lui xem có con heo nào chạy ngang,rồi anh ta chạy vào hối kế toán làm bảng lương trách nhiệm.Và rồi anh ta xung phong vào cấp ủy,vã bọt mép hỏi tại sao không quy hoạch anh ta vào nguồn lãnh đạo (mặc dù quá tuổi quy định từ lâu) rồi hiện nay anh ta đang chạy,sắp được,cái chân Phó Giám đốc Bệnh viện.

Nói dài về một đảng viên điển hình như vậy để thấy,mục đích của người xin vào đảng bây giờ chẳng có lý tưởng gì ráo.Có người nói vào đảng để con cái sau này dễ có chỗ đứng,ua chầu,hóa ra con cái quần chúng hết chỗ đứng.

Sự tha hóa như vậy làm cho mỗi đảng viên,với tâm niệm sẽ là một lãnh đạo dự khuyết, luôn luôn chạy chọt,không tiếc tiền của để lo ông A bà B nào đấy,để được lên lãnh đạo nay mai.Và rồi khi lên lãnh đạo sẽ có cách thu hồi vốn.Thành ra mỗi đảng viên trở thành một tham quan dự khuyết.

Một số đảng viên ù ù cạc cạc không có năng lực chuyên môn ngành y như lái xe,bảo vệ…cũng được lãnh đạo quan tâm bồi dưỡng kết nạp.Mình có lần tròn mắt nghĩ,bệnh viện là cơ quan chuyên môn mà mấy ông nội kia biết gì mà lãnh đạo theo nguyên tắc đảng lãnh đạo toàn diện?Làm sao mấy ổng họp ra được cái nghị quyết về phát triển ngành. Sau này mới biết họ là cái chân gỗ của lãnh đạo.Lãnh đạo sử dụng họ như là những cái tay máy để giơ,cái đầu máy để gật trong những vụ gì cần được chi bộ thông qua.Vậy đó.
Từ những đảng viên như vậy mới nảy ra những lãnh đạo kiểu Chủ tịch Tiên Lãng vừa tham vừa ác. Cái tham và ác đã được cài đặt từ mục đích vào đảng của họ.Và khi sự tha hóa nắm quyền lực vào tay thì bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra.
Thành phần đảng viên thế đó thì làm sao mà chỉnh đốn hở Tổng bí thư?

9 nhận xét:

 1. THẾ NÀO LÀ MỘT DÂN TỘC MAY MẮN ?
  Một dân tộc ở giai đoạn THỊNH TRỊ thì rất nhiều người tài đức . Gần VN thì có Nam Hàn hay cả đất nước đang “mất ổn định chính trị” ? như Thái Lan : quanh năm suốt tháng biểu tình , lúc áo vàng lúc áo đỏ . Thế nhưng ở cái đất nước “đầy rối loạn“ này (theo báo chí lề phải của VN ) thì học sinh được giáo dục cưởng bách và miển phí tới hết lớp 9 . Thi đậu vào đại học thì học miển phí . Vào bịnh viện thì chửa miển phí sau khi đóng 30 baht (nửa đô) . Người già được trợ cấp tiền . Xe bus miển phí trừ xe bus có máy lạnh ,v.v.. Đảng nào ra tranh cử đều lấy chuyện phúc lợi xả hội làm đề tài tranh cử của mình : thành ra người dân đen Thái lan được o bế hết mức .

  Bạn có thấy người Thái nào đi chui , làm người rơm , trồng cần sa ở Tây âu , Canada , Mỷ không ? Công nhân Thái lan có bị đối xử như nô lệ ở nước ngoài không ? Đàn bà Thái có ồ ạt lấy chồng nước ngoài hay làm nô lệ tình dục ở xứ người không ? Trẻ em Thái mới 11-12 tuổi (hoặc nhỏ hơn) có bị dụ dổ đưa qua Campuchia , Trung quốc làm điếm không ? Và v.v...

  Trả lờiXóa
 2. Một dân tộc vỉ đại ở chổ nhà nước của họ hết lòng lo lắng cho dân .

  Báo chí thỉnh thoảng đả nói về tình trạng VÔ CẢM , VÔ TRÁCH NHIỆM của nhà nước VN đối với nạn nhân bảo lụt miền Trung , ngư dân bị “đồng chí 16 chử vàng” bắt giử , các công nhân đi lao động nước ngoài bị đối xử như nô lệ thời trung cổ ,v.v...

  Thế mà nhà nước này thích khoe khoang , sẳn sàng bỏ ra hàng tỉ đô để tổ chức ngàn năm Thăng Long để đánh bóng chế độ trong khi đó bịnh viện thì 3 người 1 giường , học trò thì giống như con tin vì cha mẹ phải đóng mọi thứ phí , v.v... Lố lăng nhứt là làm lể yểm tâm cho tượng Thánh Gióng được chủ tọa bởi CT Nguyển Minh Triết . Chưa bao giờ có nhà nước nào ở thời đại này mà lại mê tín dị đoan vậy ! Sao cụ Triết không cầu khẩn cụ Thánh Gióng đuổi quân TQ ra khỏi Hoàng Sa vì cụ Thánh mới có quả tim nặng nhửng 10 tấn !

  Tôi xin kể câu chuyện sau đây . Khoảng đầu thập niên 1990 , tôi có quen 1 người Pháp , anh này là giáo sư trung học , sang VN du lịch . Do đi vào rừng thông ở Đà Lạt , anh đả bị chứng “lở sơn” , ngứa ngáy và nổi mẩn cả 2 chân . Anh đến tòa lảnh sự (TLS) Pháp tại Sài Gòn để khám bịnh . BS ở đấy cho thuốc uống và dặn nếu bịnh không bớt thì thông báo cho TLS , họ sẻ giúp cho anh về Pháp bằng chuyến bay sớm nhứt .

  Trong khi đó , các lao động VN ở Malaysia bị đối xử tàn tệ , kêu cứu đến tòa đại sứ thì TĐS không giúp gì hết . Tình trạng này củng xảy ra ở các nước có lao động VN .

  Điều này cho ta thấy một DÂN TỘC VỈ ĐẠI ở chổ nhà nước HẾT LÒNG LO LẮNG CHO DÂN chứ không khoe trương hoành tráng lể hội ngàn năm mà dân cứ khổ , bị bảo lụt không có mì tôm mà ăn . Không biết bao giờ dân đen VN mới hết cái tai trời ách nước này !

  Trả lờiXóa
 3. Tất cả những điều bác nói đều phản ánh một bản chất:văn hóa,đạo đức của xã hội Việt Nam đang xuống cấp một cách trầm trọng,mà xuống cấp trầm trọng nhất là ở đội ngũ lãnh đạo,xuất phát từ mục đích vào đảng để leo lên vị trí lãnh đạo như tôi nói ở trên.Chưa có bao giờ người dân mất niềm tin vào lãnh đạo như bây giờ.
  Bác có thể tham khảo thêm về cái cách mà lãnh đạo tỉnh Quảng Bình quan tâm tới đồng bào Rục ở Bố Trạch,Hướng Hóa trong cơn bão lũ trong blog của nhà văn Nguyễn Quang Vinh.Trang đó ở đây: nguyencuvinh.wordpress.com. Ông bí thư tỉnh ủy Quảng Bình hồi đó nay là đương kim Bộ trưởng Tư Pháp đó.

  Trả lờiXóa
 4. PHẢN HỒI NHÂN TIN VỢ ANH ĐOÀN VĂN VƯƠN NHỜ LS CAN THIỆP TRÊN BLOG CU VINH .
  THƯA BÁC VINH ,
  VỚI TÌNH HÌNH PHỦ BINH PHỦ , HUYỆN BINH HUYỆN NHƯ HIỆN NAY , HUYỆN TIÊN LẢNG , GIỐNG NHƯ MỘT QUỐC GIA TRONG MỘT QUỐC GIA : VÌ CÓ LUẬT LỆ RIÊNG . MỘT VÍ DỤ NHỎ : NHÀ BÁO LÀM PHÓNG SỰ CÒN BỊ BỌN ‘MA LÀNG’ ĐE DỌA TỊCH THU MÁY ẢNH , ĐÁNH ĐẬP , V.V… CHÚNG COI NHÀ BÁO CHẲNG RA GÌ ; VỚI NHÀ BÁO MÀ NHƯ VẬY , THÌ VỚI DÂN ĐEN BỌN NÀY SẺ TÁC OAI TÁC OÁI ĐẾN MỨC NÀO !!! TRƯỚC TÌNH HÌNH NÀY , TÔI CHỈ CẦU NGUYỆN TRỜI ĐẤT HẢY PHÙ HỘ CHO GĐ ANH VƯƠN . KHI CON NGƯỜI TA HOÀN TOÀN BẤT LỰC TRƯỚC NHỬNG THẾ LỰC ĐEN TỐI , HỌ CHỈ CẦU MONG SỰ TRỢ GIÚP CỦA TRỜI ĐẤT MÀ THÔI . ĐỪNG NÓI TỚI LUẬT PHÁP Ở ĐÂY NỬA VÌ BỌN CHÚNG ĐANG LÀ LUẬT PHÁP (L'ETAT , C'EST MOI)(VÌ ĐANG CẦM CÂN NẨY MỰC TẠI ĐỊA PHƯƠNG) ; TÔI NÓI THẾ CÁC BÁC HIỂU RỒI . CẦU CHÚC BÁC VINH ĐC NHIỀU SỨC KHỎE ĐỂ TIẾP TỤC BINH VỰC CHO LẺ PHẢI . CHÀO BÁC ,

  Trả lờiXóa
 5. THƯA CÁC BÁC ,
  CÂU L'ETAT C'EST MOI' (I'AM THE STATE), CÓ NGHỈA " TA CHÍNH LÀ NHÀ NƯỚC " , ĐC NÓI BỞI VUA LOUIS THỨ 14 CỦA PHÁP . KHÔNG NGỜ , Ở THẾ KỶ 21 MÀ VẨN CÒN TƯ DUY NHƯ TRÊN VÀ CHÚNG XUẤT HIỆN RẤT NHIỀU Ở VN . THƯA CÁC BÁC , Ở ĐỘ TUỔI 65 , NAY ĐAU MAI MẠNH NHƯ HIỆN NAY ; MÀ VẨN CÓ THỂ NGỒI GỎ NHỬNG GIÒNG NÀY LÀ MỘT SỰ CỐ GẮNG HẾT SỨC CỦA TÔI . NHƯNG VÌ QUÁ BỨC XÚC TRƯỚC NHỬNG BẤT CÔNG XẢ HỘI MÀ DÂN ĐEN VN ĐANG CHỊU ĐỰNG , TÔI ĐẢ PHẢI CỐ GẮNG VƯỢT QUA CHỨNG PHONG THẤP VÀ 'HỘI CHỨNG ĐƯỜNG HẦM BÀN TAY'/CARPAL TUNNEL SYNDROME ĐỂ VIẾT NHỬNG Ý KIẾN NÀY . CHÀO CÁC BÁC ,

  Trả lờiXóa
 6. THA HÓA (ALIENATE)
  ĐÂY LÀ 1 DANH TỪ TRIẾT HỌC VỚI NGHỈA “KHÔNG CÒN NHƯ TRƯỚC NỬA , ĐẢ LÀ NGƯỜI KHÁC RỒI” VÌ THA LÀ “KHÁC” NHƯ TRONG VỊ THA (VÌ NGƯỜI KHÁC) .

  THEO TỰ ĐIỂN ANH THÌ :

  ALIENATE :
  transitive verb
  1
  : to make unfriendly, hostile, or indifferent especially where attachment formerly existed
  (THA HÓA LÀ TẠO SỰ THÙ NGHỊCH , VÔ CẢM ĐẶC BIỆT Ở NƠI MÀ TRƯỚC ĐÂY NHIỀU MỐI QUAN HỆ ĐẢ TỒN TẠI) .

  Examples of ALIENATE
  1. He alienated most of his colleagues with his bad temper./HẮN ĐẢ XA RỜI PHẦN LỚN CÁC ĐỒNG NGHIỆP DO TÍNH KHÍ XẤU .

  2. Her position on this issue has alienated many former supporters. /LẬP TRƯỜNG CỦA CÔ TA TRONG VẤN ĐỀ NÀY ĐẢ KHIẾN NHIỀU NGƯỜI TRƯỚC ĐÂY ỦNG HỘ NAY TÁCH XA CÔ TA .

  Trả lờiXóa
 7. Tôi chỉ thích dùng chữ thối hóa bác ạ.

  Trả lờiXóa
 8. THƯA CÁC BÁC ,
  SỐ LÀ SAU KHI RA TÙ NĂM 1981 (VÌ TỘI SQ CHẾ ĐỘ CỦ) , DO CÓ CHÚT ĐỈNH CHỬ NGHỈA NÊN THƯỜNG CÁC BUỔI HỌP TỔ DÂN PHỐ , ANH C.A KHU VỰC KÊU TÔI LÀM THƯ KÝ ; NHỜ VẬY MÀ CÓ NHIỀU DỊP NÓI CHUYỆN THÂN MẬT VỚI ANH .
  TÔI NÓI VỚI ANH : “ BÀ TỔ TRƯỞNG DÂN PHỐ (MÀ CHỒNG LÀM Ở SỞ NHÀ ĐẤT TP.HCM) CỦA MÌNH SAO KO THẤY CHO CON ĐI BỘ ĐỘI . CON BÀ , ĐỨA THÌ HẢI QUAN , ĐỨA ĐI C.A , ĐỨA HỌC BÁC SỈ , ĐỨA ĐI LAO ĐỘNG HỢP TÁC NƯỚC NGOÀI , ĐỨA ĐI TÀU VIỂN DƯƠNG , V.V... ANH LÀM C.A KHU VỰC , ANH CÓ THẤY TRONG KHU VỰC MÌNH CÓ CÁN BỘ/ĐẢNG VIÊN NÀO CHO CON ĐI BỘ ĐỘI KO ? HAY CHỈ LÀ CON CHÁU CỦA 'DÂN KHU KHU ĐEN' HAY CỦA MẤY ANH 'LÍNH CHẾ ĐỘ CỦ' !!! THẰNG CHÁU RUỘT TÔI , BA NÓ LÀ SQ ĐI TÙ GẦN BA NĂM , NÓ CỦNG 'TRÚNG TUYỂN NGHỈA VỤ QUÂN SỰ' !!! ". ANH C.A KHU VỰC IM LẶNG .
  THÀNH RA , Ở THỜI ĐIỂM ĐÓ 1982-83 MÀ HỌ ĐẢ NHƯ VẬY . HỌ ĐẨY CON EM CỦA 'DÂN NGU KHU ĐEN' HAY CỦA 'LÍNH CHẾ ĐỘ CỦ' VÀO CHỔ CHẾT CHÓC , TRONG KHI CON CÁI CỦA HỌ , NẾU CÓ ĐI LÍNH THÌ CỦNG Ở 'BCH QUÂN SỰ TP' MÀ THÔI .
  CÁC BÁC THẤY BẤT CÔNG CHƯA ! MIỆNG THÌ HÔ HÀO 'NHẬP NGỦ ĐỂ BẢO VỆ ĐẤT NƯỚC' MÀ CON CÁI MÌNH THÌ Ở CÁC CHỔ AN TOÀN . TOÀN LÀ MỘT BỌN 'XÔI THỊT ' , 'CƠ HỘI CHỦ NGHỈA' , CHỨ VÌ NƯỚC VÌ DÂN CÁI CON MẸ GÌ !

  Trả lờiXóa
 9. Tôi đã post bài mới:Bài thuốc đắng đấy bác ạ.Xóa bỏ đặc quyền đặc lợi thì tụi chuột sẽ chạy ra hết thôi mà.

  Trả lờiXóa