Thứ Bảy, 14 tháng 1, 2012

THƯ NGỎ GỬI ĐẠI TÁ ĐỖ HỮU CA.Hôm trước trong vụ trấn áp ở Tiên Lãng,xem hình trên báo thấy đại tá cực kỳ hoành tráng,thân lãnh trọng trách nhưng vẫn mặc giáp cầm loa xung trận điều binh khiển tướng cực kỳ oai hùng.Tôi thầm phục đại tá,nghĩ hiếm có người nào dám phí tấm thân ngàn vàng khôn chuộc,lỡ đâu hoa cải bắn phát thì còn gì.
Nhưng sau đó nghe đại tá trả lời phỏng vấn tại cuộc họp báo ngay sau hôm trấn áp được đăng tải tại VOV Online thì tôi mới té ngửa thất vọng vô cùng.Bèn viết thư ngày kính cẩn gửi đại tá nhã giám.

Trong sự vụ này, 2 trung đội cảnh sát đặc nhiệm đã được điều động xuống hiện trường phối kết hợp với lực lượng ở đồn biên phòng phục ngoài bờ sông. Ngoài ra còn lực lượng cảnh sát bảo vệ.... Rất may là người dân xung quanh ủng hộ cho việc cưỡng chế.
Vụ việc hôm ấy tuy bắt không được đối tượng, nhưng mà trấn áp được đối tượng. Phải nói rằng việc hiệp đồng tác chiến cực kỳ hay. Tôi bảo, không có cuộc diễn tập nào thành công bằng cuộc diễn tập lần này. Một là, anh em cơ động dùng thuyền để tiếp cận là chưa có bao giờ trong giáo án, đã phải dùng thuyền nan để chèo vào, bí mật áp sát mục tiêu đấy. Đánh mũi trực diện nghi binh ra làm sao. Rồi là tác chiến vòng ngoài, vòng trong thế nào. Tôi nghĩ là rất hay, có thể viết thành sách. Tôi nói với các đồng chí Thường trực rằng, đây không phải kế hoạch tập trận nhưng đúng là phải rút kinh nghiệm, cái này nó rất là hay, có sự kết hợp giữa địa phương, giữa công an, quân đội, biên phòng rất là đẹp, đâm ra không có gì phải phàn nàn về cái chuyện ấy cả…”


Trên đây là nguyên văn lời Đại tá giám đốc Công An Hải Phòng.Đại tá máu me nghề nghiệp quá,nói cứ như trong giáo trình.Nhỡ đất nước có họa binh đao,chắc đại tá cũng có vé tham mưu trưởng.

Thôi,chưa nói đại tá dàn trận đánh nhau với ai,chỉ biết là tương quan lực lượng thế này:Bên đại tá gồm hàng trăm quân,gồm cơ động,công an,bộ đội biên phòng,dân quân, chó mèo đủ cả.Vũ trang thì cứ nói là tận răng đi.Phương pháp hợp đồng tác chiến gọi là tuyệt đẹp đi,viết thành vài cuốn sách (nhớ đốt một bản gửi cố Giáo sư Thượng tướng Hoàng Minh Thảo xem lại trước khi in) gọi là kinh điển trong thế trận chiến tranh nhân dân,không phải,chiến tranh với nhân dân đi.Và quan trọng hơn,theo chính đại tá nói,là nhân dân đã đồng tình với cuộc cưỡng chế,tức là đứng về phe đại tá,ủng hộ đại tá.Thiên thời địa lợi nhân hòa phe đại tá đủ cả.


Còn phe “địch” của anh Vươn chỉ có 3 ngoe, mìn tự chế, bình gas và 1 cây súng hoa cải.Vậy mà rốt cuộc,phe đại tá bị thương sáu,địch rút lui an toàn.Sao kỳ vậy.Địch bị bao vậy tứ phía,quân đại tá thì từ lính tới chó đều thiện chiến,vậy làm sao họ rút được.Nhân dân đứng xem cũng ủng hộ phe đại tá,sao lại để “…các đối tượng đã trà trộn vào những người hiếu kỳ đứng xem” rồi thoát đi ngay trước mũi đại tá? Vậy khi viết sách phải giải thích kỹ chỗ này nha,chứ coi bộ không ổn lắm.May đây chỉ mới là ba ngoe dân cố cùng liều thân,chớ cỡ tiểu đội địch chính cống có trang bị đầy đủ thì chắc đại tá không có cơ hội về tới nhà để viết sách đâu.

Phân tích sơ chuyện đánh đấm cho vui,còn xin nhắn với đại tá và những người giống đại tá.Công an là để trấn áp tội phạm,đem lại an ninh trật tự cho xã hội.Anh Vươn,cũng như những người nông dân cùng đường khác,vì bị chèn ép quá mức mà phải manh động chống trả,chứ không phải là kẻ đi cướp của giết người gây nguy hại cho xã hội.Cái khác giữa một tên cướp và một người dân lành manh động ở chỗ đó.Cho dù đại tá vì chấp hành lệnh trấn áp hành vi nguy hiểm cho xã hội của anh Vươn,cũng không nên hiu hiu tự đắc như vừa đánh đuổi giặc ngoại xâm chiến thắng trở về như thế.Tội dân lắm đại tá à.Đánh vào dân là chuyện bất đắc dĩ,không bao giờ là chuyện đánh rất đẹp cả huống hồ đây lại là công an nhân dân,quân đội nhân dân đi đánh với dân.

Đại tá chắc lên tới cấp bực này thì đời ông cố,ông tổ cũng bao năm chống cuốc mà bị phong kiến đế quốc bóc lột.Ông cố ông tổ đại tá không vùng lên thì đời ông đời cha đại tá cũng vùng lên mới cho đại tá cái vị trí ngày hôm nay.Sao đại tá vội quên đi cái xung động tình cảm thông thường của ông cha đại tá mà nay hớn hở đi đàn áp dân lành đến thế.Hay cái mảnh đất Cống Rộc ấy nó che mắt đại tá rồi?
Chắc dưới suối vàng,ông tổ của đại tá cũng không hài lòng với cách điều quân của đại tá,mà ông cố của đại tá chắc cũng không hài lòng với sự vô cảm của đại tá đâu.Mong đại tá nghĩ lại.

15 nhận xét:

 1. Thưa anh Huy ,
  Cái url của blog tôi là http://wwwtranthanhhien19@blogspot.com , thế mà mấy hôm nay tôi dùng cái url này VẨN KHÔNG ĐẾN ĐƯỢC blog của mình được . Ko biết các bác công an mạng Việt Nam có 'để mắt' đến blog của tôi chưa , mà sao nó lại gặp trở ngại như vậy !
  Tất cả nhửng đau khổ mà người dân đen Việt nam đang gặp hiện nay là vì nước ta chưa có nhà nước pháp quyền (rule of law) , nghỉa là cai trị theo luật ; theo đó , không ai được đứng trên pháp luật (no one is above the law) kể cả Chủ tịch nước . Do đó , ngày nào chưa có nhà nước pháp quyền thực sự ở Việt Nam thì nhửng vụ như Tiên Lảng vẩn còn xảy ra dài dài .
  Muốn đọc bài về Tiên-lảng trên blog của tôi , xin nhấp vào link :
  http://tranthanhhien19.blogspot.com/2012/01/toi-chi-so-troi-hai-cho-khong-so-nguoi.html . Cám ơn ,

  Trả lờiXóa
 2. Trong bài diễn văn của Lord Bingham of Cornhill vào ngày 16 tháng 11 năm 2006 nói về Sir David Williams Lecture ở Khoa Luật trường Đại học Cambridge [2], ông ta đã đưa ra tám yêu cầu về pháp quyền:
  1/Luật phải dễ được tiếp cận cũng như dễ hiểu đối với người dân, rõ ràng và có thể dự báo
  2/Vấn đề quyền pháp lý và trách nhiệm pháp lý phải được giải quyết bằng luật và không được tùy tiện
  3/Luật của các địa phương nên áp dụng đồng bộ
  4/Luật phải bảo vệ những quyền căn bản của con người
  5/Các phương tiện truyền thông phải được cung cấp để giải quyết với chi phí phải chăng và không bị trì hoãn quá đáng
  6/Các bộ trưởng và công chức ở các cấp phải thực thi quyền lực của mình một cách hợp lý và trung thực, cho mục đích cụ thể được giao cho và không được vượt quá quyền hạn của mình.
  7/Thủ tục xét xử phải công bằng
  8/Nhà nước thực thi bổn phận của mình phải tuân thủ luật quốc tế.
  Nguồn : 'pháp quyền' ở wikipedia

  Trả lờiXóa
 3. Đúng vậy bác ơi.Có điều ở Việt Nam chúng ta phải bơi trong cái nồi lẩu của sự loạn quyền đến vô quyền.Sự không độc lập của hệ thống xét xử là đầu mối của mọi sự loạn này.

  Trả lờiXóa
 4. BỘ MÁY NHÀ NƯỚC CHỈ CÓ 'TƯ CÁCH PHÁP NHÂN' NHƯ MỘT CÔNG TY CỔ PHẦN

  THEO QUAN NIỆM VỀ NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN THÌ BỘ MÁY NHÀ NƯỚC CỦNG CHỈ CÓ 'TƯ CÁCH PHÁP NHÂN' NGHỈA LÀ CHỊU SỰ QUẢN LÝ VÀ THEO DỎI CỦA PHÁP LUẬT NHƯ MỘT CÔNG TY CỔ PHẦN .
  TRONG MỘT CÔNG TY CỔ PHẦN , HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ (HĐQT) DO ĐẠI HỘI CỔ ĐÔNG BẦU LÊN . HĐQT SẺ CHỌN MỘT GIÁM ĐỐC (GĐ) ĐỂ ĐIỀU HÀNH CÔNG TY ; NẾU GĐ LÀM KHÔNG ĐƯỢC VIỆC THÌ CHỌN NGƯỜI KHÁC . GĐ SẺ CHỌN NGƯỜI ĐỂ LÀM VIỆC VỚI ÔNG . MỔI NĂM ĐẠI HỘI CỔ ĐÔNG HỌP 1 LẦN HAY BẤT THƯỜNG TÙY THEO TÌNH HÌNH ĐỂ BÁO VIỆC LÀM ĂN LẢI LỔ CỦA CÔNG TY ; NẾU CỔ ĐÔNG THẤY HĐQT LÀM KHÔNG ĐƯỢC VIỆC THÌ BẦU LẠI .
  SO SÁNH MỘT NHÀ NƯỚC THEO CHẾ ĐỘ ĐẠI NGHỊ (NHƯ PHÁP) VỚI MỘT CÔNG TY CỔ PHẦN THÌ TA THẤY QUỐC HỘI (DO DÂN TRỰC TIẾP BẦU LÊN) LÀ HĐQT , BÊN CẠNH LÀ TỔNG THỐNG (DO DÂN BẦU) . TỔNG THỐNG SẺ CHỌN MỘT THỦ TƯỚNG (TT) ĐỂ THÀNH LẬP CHÍNH PHỦ . NẾU TT LÀM KHÔNG ĐƯỢC VIỆC THÌ TỔNG THỐNG CÁCH CHỨC VÀ CHỌN NGƯỜI KHÁC .
  Ở PHÁP , CP THAY ĐỔI XOÈN XOẸT MÀ CÓ MẤT ỔN ĐỊNH ĐÂU . VÌ TRỪ CÁC VỊ DÂN CỬ NHƯ NGHỊ SỈ QUỐC HỘI , CÁC NGHỊ VIÊN HỘI ĐỒNG TỈNH/HẠT/THÀNH PHỐ , V.V.. VÀ TỔNG THỐNG , NHỬNG NGƯỜI CÒN LẠI (KỂ CẢ CÁC TỔNG TRƯỞNG) ĐỀU LÀ 'CÔNG CHỨC' (FONCTIONNAIRE/CIVIL SERVANT) ĂN LƯƠNG , GIỐNG NHƯ MỘT NHÂN VIÊN/EMPLOYEE TRONG MỘT CÔNG TY . NHỬNG NGƯỜI NÀY CHỈ ĐƯỢC QUYỀN HÀNH XỬ TRONG QUYỀN LỰC ĐƯỢC GIAO PHÓ VÀ 'THƯỜNG XUYÊN BỊ THEO DỎI' BỞI BÁO CHÍ (QUYỀN THỨ TƯ) , BỞI TÒA ÁN , VÀ BỞI (XIN ĐƯỢC DÙNG CHỬ DÂN NGU KHU ĐEN) .
  Ở VN , CÁC ĐẢNG VIÊN CÓ SAI PHẠM THÌ ĐC XỬ LÝ NỘI BỘ , NẾU KHÔNG PHẢI CHÀ ĐẠP QUI TẮC 'KHÔNG AI ĐỨNG TRÊN LUẬT PHÁP' (NO ONE IS ABOVE THE LAW) THÌ LÀ CÁI GÌ !!! . TẤT CẢ NHỬNG RỐI LẮM TRONG XẢ HỘI VN (BAO GỒM QUỐC NẠN THAM NHŨNG) , GÂY BAO ĐAU THƯƠNG CHO NHÂN DÂN MÀ ĐIỂN HÌNH LÀ VỤ “NỔ SÚNG Ở TIÊN LÃNG” ĐỀU DO 'KHÔNG TÔN TRỌNG NGUYÊN TẮC NÀY' .

  Trả lờiXóa
 5. Tất cả các thể chế dân chủ đều dựa trên nguyên tắc Tam quyền phân lập bác à.Một chính quyền yếu trong một xã hội mạnh,đó là nguyên tắc xây dựng chính quyền của Hoa Kỳ,chính vì vậy,quyền con người luôn được tôn trọng.Quay lưng lại những nguyên tắc ấy là cố tình quay lưng lại phía mặt trời,suốt đời sẽ không bao giờ bước qua được cái bóng của chính mình.

  Trả lờiXóa
 6. TÔI ĐỒNG Ý VỚI BÁC VỀ 'TAM QUYỀN PHÂN LẬP' NHƯNG NGUYÊN TẮC ' MỌI NGƯỜI ĐỀU BÌNH ĐẲNG TRƯỚC PHÁP LUẬT' HAY ' KHÔNG AI ĐỨNG TRÊN PHÁP LUẬT' MỚI LÀ NGUYÊN TẮC MẸ (MOTHER RULE) ; CHÍNH NGUYÊN TẮC NÀY ĐẢ ĐẺ RA HAY DẨN ĐẾN 'TAM QUYỀN PHẦN LẬP' .
  NÓI TỔNG QUÁT , Ở MỘT NƯỚC NHƯ MỶ , NGAY TỪ LÚC LẬP QUỐC 1776 , VÌ SỢ MỘT CÁ NHÂN HAY MỘT TỔ CHỨC ĐỨNG TRÊN LUẬT PHÁP NÊN NGƯỜI TA MỚI THÀNH LẬP QUỐC HỘI (LẬP PHÁP) ĐỂ GIÁM SÁT CHÍNH PHỦ CỦNG NHƯ SOẠN LUẬT . TÒA ÁN (TƯ PHÁP) ĐỂ XỬ NHỬNG KẺ VI PHẠM PHÁP LUẬT KỂ CẢ KẺ ĐÓ LÀ TỔNG THỐNG CỦNG NHƯ GIẢI QUYẾT CÁC TRANH CHẤP . CÒN CHÍNH PHỦ (HÀNH PHÁP) , ĐỨNG ĐẦU LÀ TỔNG THỐNG , THÌ THI HÀNH NHỬNG LUẬT LỆ ,VÀ XỬ LÝ NHỬNG KẺ VI PHẠM LUẬT , ĐIỀU HÀNH GUỐNG MÁY KINH TẾ VÀ XẢ HỘI ĐỂ ĐEM PHÚC LỢI CHO MỌI NGƯỜI .
  LẤY VÍ DỤ : TÔI Ở MỶ ĐẢ 18 NĂM , TÔI ÍT THẤY CẢNH SÁT DÙNG SỨC MẠNH 'QUÁ ĐÁNG' VÌ DÂN MỶ THÍCH KIỆN TỤNG . CHẮC ANH ĐẢ BIẾT VỤ MỘT DU HỌC SINH VN ĐẢ KIỆN CẢNH SÁT SAN JOSE 'MẤY TRIỆU ĐÔ' VÌ CS ĐẢ NẶNG TAY VỚI ANH ; SAU KHI MỘT SV CÙNG PHÒNG GỌI CS VÌ CÓ XÔ XÁT NHỎ .

  Trả lờiXóa
 7. Đúng.Tam quyền phân lập là phương tiện để thực hiện nguyên tắc "Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật".Hoàn toàn khác với sự ban ơn dân chủ.Độc quyền (dù dưới bất kỳ hình thức nào) cũng sẽ dẫn đến lạm quyền và mất dân chủ.

  Trả lờiXóa
 8. MỘT HỆ LỤY CỦA VIỆC KHÔNG CÓ NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN : VIDEO VỤ CƯỞNG CHẾ MẶT BẰNG THÔN LA DƯƠNG , TỈNH HÀ ĐÔNG .

  CHÍNH QUYỀN XẢ ĐẢ DÙNG XE ỦI ĐẤT ĐỂ CÀY BỚI CẢ RUỘNG LÚA CÓ CẢ NGHỈA TRANG TẠI THÔN NÀY HẦU LẤY ĐẤT !!! THẬT LÀ TÁN TẬN LƯƠNG TÂM , CHẾT RỒI CỦNG CHƯA YÊN !!! TRONG LINK DƯỚI CÓ CHỤP LẠI BÀI BÁO ĐĂNG TRÊN BÁO ONLINE TUANVIETNAM (HÌNH NHƯ LÀ MỘT NHÁNH CỦA VIETNAMNET) ; BÀI BÁO NÀY SAU ĐÓ ĐẢ BỊ GỞ XUỐNG !!! CHỨNG TỎ BÁO CHÍ KHÔNG ĐƯỢC ĐỘC LẬP TUY NÓ LÀ QUYỀN THỨ TƯ Ở CÁC NƯỚC DÂN CHỦ ĐÍCH THỰC .
  HỒI MỚI QUA MỶ , THỈNH THOẢNG TÔI GẶP NHỬNG CON ĐƯỜNG ĐANG RỘNG THÌ CÓ CHỔ HẸP LẠI ; SAU NÀY MỚI BIẾT TẠI VÌ NGƯỜI DÂN Ở ĐÓ KHÔNG CHỊU BÁN ĐẤT CHO CP ĐỂ LÀM ĐƯỜNG . CP ĐÀNH CHỊU NÊN PHẢI THU NHỎ ĐƯỜNG Ở NƠI ĐÓ .

  http://ttxva.org/video-cuong-che-mat-bang-thon-la-duong-ha-dong/

  Trả lờiXóa
 9. Ở Việt Nam,báo chí là cơ quan ngôn luận của đảng,của chính quyền,hoặc của một đoàn thể nào đó do Nhà nước lập ra,nên khó có tiến nói độc lập.Điều buồn cười là báo Nhân Dân nhưng nhân dân lại không bao giờ đọc,chủ yếu dùng để gói hàng và cân giấy vụn.
  Khi một quy phạm pháp luật trái với nhân tính,thì việc đầu tiên phải xem lại là cái quy phạm pháp luật đó có đúng hay chưa,chứ không phải ngượi lại.

  Trả lờiXóa
 10. CÁC BÁC CÓ BIK CÓ MỘT ĐÀN BÀ , SAU GIỜ LÀM VIỆC TỰ MÌNH LÁI XE 4 CHỔ CỦA MÌNH ĐỂ ĐI CHỢ , THĂM BẠN BÈ , V.V... BÀ TA THAN THỞ : " SAO MÀ KHÓ TÌM CHỔ ĐẬU XE QUÁ ! " XIN BẬT MÍ : ĐÓ LÀ THỦ TƯỚNG ĐỨC ANGELA MARKEL , CẦM ĐẦU MỘT TRONG HAI NƯỚC HÙNG MẠNH NHỨT VỀ KINH TẾ Ở ÂU CHÂU .
  TÔI NGHỈ RẰNG TÀI SẢN CỦA BÀ CÒN THUA XA MỘT ÔNG CHỦ TỊCH TỈNH HAY CẢ CT HUYỆN TẠI VIỆT NAM . VÌ BÀ TA CHỈ SỐNG BẰNG ĐỒNG LƯƠNG VÀ PHỤ CẤP CHỨC VỤ ; TRONG KHI Ở VN , NẾU CHỈ DỰA VÀO ĐỒNG LƯƠNG THÌ KHÔNG THỂ CÓ NHỬNG QUAN XÂY NHÀ NHIỀU TỈ ĐỒNG TRỞ LÊN , XÀI XE MERCEDES DO ĐẤT NƯỚC BÀ SẢN XUẤT - TRÊN TRĂM NGÀN ĐÔ ; CÓ QUAN CHƠI CỜ MỔI VÁN 5 TỈ ĐỒNG (TRÊN 200 NGÀN ĐÔ) . TIỀN ĐÓ KHÔNG THỂ DO LÀM ĂN LƯƠNG THIỆN MÀ CÓ .
  TẤT CẢ CHỈ VÌ NGUYÊN TẮC 'KHÔNG AI ĐỨNG TRÊN LUẬT PHÁP ' KHÔNG ĐƯỢC TÔN TRỌNG . NÓ LÀ NGUYÊN TẮC CỐT LỎI CỦA CÁC THỂ CHẾ DÂN CHỦ NGÀY NAY .

  Trả lờiXóa
 11. Vâng,và ông thủ tướng Schroeder tiền nhiệm của bà ta đi xe đạp tới công sở,và thuê nhà ở thay vì ở nhà công vụ để tiết kiệm tiền lương.Đó là văn minh ở xứ giãy chết mà ở xứ thiên đường dân chủ ngàn vạn lần hơn không bao giờ có.Ở bên ấy,quan sợ dân (hay chính xác hơn là sợ cái lá phiếu của dân) còn ở xứ ta thì ngược lại.

  Trả lờiXóa
 12. SỐ MỆNH NGHIỆT NGẢ CỦA DÂN TỘC VIỆT NAM
  TỪ MỘT NƯỚC THUA TRẬN NĂM 1945 VỚI : HÀNG TRIỆU NGƯỜI THẤT NGHIỆP , NGƯỜI VÔ GIA CƯ SỐNG LÂY LẮT KHẮP NƠI , PHỤ NỬ PHẢI NGỦ VỚI LÍNH MỶ ĐỂ CÓ ĐƯỢC MỘT Ổ BÁNH MÌ , NẠN ĐÓI XUẤT HIỆN MÀ THEO DỰ BÁO CÓ THỂ CẢ TRIỆU NGƯỜI CHẾT , V.V... (TÔI ĐẢ CÓ BÀI TRÊN 1 BLOG CỦA TÔI) .
  THẾ MÀ , DƯỚI SỰ CAI TRỊ CỦA NGƯỜI MỶ VÀ ÁP DỤNG MỘT HIẾN PHÁP , GẦN NHƯ RẬP KHUÔN CỦA MỶ , CHỈ SAU 20 NĂM , NHẬT ĐẢ TỔ CHỨC ĐƯỢC HỘI CHỢ QUỐC TẾ OSAKA . CỦNG TRONG NĂM 1965 , ĐẢ KHÁNH THÀNH ĐƯỜNG XE LỬA CAO TỐC ĐẦU TIÊN CỦA THẾ GIỚI , VỚI TỐC ĐỘ TRÊN 200 KM/G .
  CÒN VIỆT NAM , SAU KHI THỐNG NHỨT ĐƯỢC 37 NĂM , ĐẢ LÀM ĐƯỢC GÌ KHI BAO TIN TỨC TIÊU CỰC XUẤT HIỆN HÀNG NGÀY TRÊN BÁO , ĐẾN ĐỘ CÓ NHIỀU NGƯỜI KHÔNG MUỐN ĐỌC VÌ CẢM THẤY MÌNH QUÁ BẤT LỰC , KHÔNG THỂ LÀM GÌ ĐỂ CỨU VẢN TÌNH THẾ . TÔI NGHỈ , CÓ THỂ BẠN CỦNG TRONG SỐ NHỬNG NGƯỜI NÀY .

  Trả lờiXóa
 13. Đúng vậy,bác ạ.Nhật bản chỉ khác ta ở chỗ họ không được đảng quang vinh lãnh đạo thôi.Khác mỗi chỗ đó.

  Trả lờiXóa
 14. THƯA CÁC BÁC ,
  TẠI SAO HÀN QUỐC LÀ CƯỜNG QUỐC Á CHÂU ?
  KHOẢNG NĂM 1967-68 , TÔI CÓ NHIỀU DỊP TIẾP XÚC VỚI LÍNH ĐẠI HÀN , CHIẾN ĐẤU TẠI VN ; VÀ HỎI CHUYỆN THÌ BIẾT MỨC SỐNG CỦA HỌ KO HƠN DÂN SÀI GÒN . SAU CHIẾN TRANH TRIỀU TIÊN 1950-53 THÌ ĐẤT NƯỚC HỌ TAN TÀNH . RỒI MỶ ĐỔ QUÂN , DUY TRÌ SỰ HIỆN DIỆN CỦNG NHƯ GIÚP ĐỞ TÁI THIẾT . SAU ĐÓ , HÀN QUỐC ĐƯỢC CAI TRỊ BỞI CÁC CP CÓ KHI RẤT ĐỘC TÀI NHƯNG HẾT LÒNG XÂY DỰNG ĐẤT NƯỚC NÊN NĂM 1988 , HỌ ĐẢ TỔ CHỨC THẾ VẬN HỘI MÙA HÈ .
  TÔI ĐƯỢC BIẾT HỌ RẤT KHẮC KỶ (STOIC) : ĐỂ ỦNG HỘ HÀNG NỘI , HỌ KO XÀI XE NGOẠI ; XEM PHIM HÀN LÀ BIẾT . MỘT HƯỚNG DẨN VIÊN DU LỊCH CHỈ CẦN BỎ TRONG TÚI ÁO 1 GÓI THUỐC LÁ NGOẠI (DO DU KHÁCH CHO) ĐẢ BỊ ĐUỔI VIỆC .
  CỦNG NHƯ NGƯỜI NHỰT , HỌ ‘COI TRỌNG DANH DỰ’ . MỚI ĐÂY ÔNG BỘ TRƯỞNG NGOẠI GIAO HÀN QUỐC ĐẢ TỪ CHỨC VÌ LỜI TỐ CÁO ĐẢ CHO CON GÁI VÀO LÀM TRONG BỘ NG . CÔ NÀY ĐẢ THI TUYỂN BÌNH THƯỜNG NHƯ MỌI NGƯỜI KHÁC VÀ ĐƯỢC CHỌN . NHƯNG LẠI CÓ DƯ LUẬN TRÊN BÁO NÓI LÀ NHỜ BỐ LÀM BT NÊN ĐƯỢC NHẬN VIỆC . THỈNH THOẢNG TA NGHE TAI NẠN CẦU SẬP , V.V.. Ở HAI NƯỚC NÀY THÌ CÁC BT CÁC BỘ LIÊN QUAN XIN LỔI VÀ TỪ CHỨC , MẶC DÙ CÁC ÔNG KO TRỰC TIẾP TRÁCH NHIỆM .
  KO BIẾT BAO GIỜ VN CÓ VĂN HÓA TỪ CHỨC . HÌNH NHƯ Ở TA , CÁC GHẾ CỦA CÁC QUAN ĐỀU CÓ DÁN KEO SIÊU-DÍNH (SUPERGLUE) ; ĐẢ NGỒI XUỐNG LÀ DÍNH CỨNG LUÔN , KO GỞ RA ĐƯỢC . THÀNH RA MẶC CHO TIN ĐỒN , TỐ CÁO , V.V… CÁC QUAN VẨN ‘MỦ NI CHE TAY’ , ‘BÌNH CHÂN NHƯ VẠI’ !!!
  ĐÓ CỦNG VÌ NGUYÊN TẮC ‘ KO AI ĐỨNG TRÊN LUẬT PHÁP ‘ KO ĐƯỢC TÔN TRỌNG .

  Trả lờiXóa
 15. Các chức sắc ở Việt Nam có cái ghế không phải do dân bầu nên họ không cần phải mắc cỡ với dân bác à.Họ chỉ lo mếch lòng cấp trên khi biếu xén quà cáp thôi.Do đó chỉ khi cấp trên cách chức họ thì họ mới thôi chức,còn khi không biểu họ từ chức thì họ không quen.

  Trả lờiXóa