Thứ Hai, 18 tháng 7, 2011

ĐẾN BÂY GIỜ EM MỚI HIỂU.Không biết Fidel đang nâng tay Raul lên hay kéo xuống đây?

Báo cáo chính trị (BCCT) Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VI (Havana 4/2011) nêu lên một điển hình phi lý của chế độ tem phiếu được thực hiện hơn nửa thế kỷ qua: Toàn bộ hơn 11 triệu người dân Cuba đều được cung ứng mọi sản phẩm như nhau, thậm chí trẻ lọt lòng cũng được phát tem phiếu cà phê. Thuốc lá cũng được phân phối như nhau cho toàn dân từ người nghiện cho tới người không hút thuốc lá, sự bao cấp này mới bãi bỏ từ tháng 9-2010.

Nguyên nhân khách quan của tình trạng đó, BCCT phân tích:

“Hai thế hệ người Cuba đã sống theo chế độ tem phiếu mang tính bình quân chủ nghĩa tai hại, chế độ này suốt nhiều thập kỷ đã bảo đảm cung ứng cho mọi công dân các thực phẩm cơ bản với giá rẻ mạt nhờ bù lỗ. Chế độ bao cấp bắt đầu thực hiện trong những thập kỷ 60, vào thời điểm khan hiếm mọi thứ, giúp người dân tránh khỏi nạn đầu cơ mua vét hàng. Qua nhiều năm, bao cấp trở thành một gánh nặng quá sức chịu đựng của nền kinh tế, chẳng những không khuyến khích lao động mà con đẻ ra nhiều sự bấp hợp pháp trong xã hội… Đương nhiên chế độ tem phiếu là cần thiết trong những điều kiện lịch sử cụ thể nhưng duy trì suốt thời gian dài như vừa qua là trái với nguyên tắc phân phối của chủ nghĩa xã hội: “Làm theo năng lực, hưởng theo lao động”.Không biết ông Raul này có làm ăn ra ôn gì không chớ ông Fidel đã del (delete) gần hết nguyên khí quốc gia rồi còn đâu.

Một thời gian dài ông Fidel nhắm mắt lại với thực tiễn.Không cãi vào đâu được vì ông phân phối cả cafe cho trẻ sơ sinh và thuốc lá cho người không hút.Không biết sắp tới đây, về dịch vụ y tế (vẫn còn bao cấp), ông Raul có phân phối thuốc ngừa thai cho đàn ông và bao cao su cho phụ nữ không nữa.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét